การสานกระเตียวมวย
Proposed by. สกลนคร Date 21 May 2013
Approved by. สกลนคร Date 21 May 2013
Province : Sakon Nakhon
0 562
Description

กระเตียวมวยคือ ส่วนประกอบของมวยนึ่งข้าวเหนียว ที่รองไม่ให้ข้าวเหนียวตกลงไปในหม้อนึ่งข้าว

กระเตี่ยวมวยก้นแหลมเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้การนึ่งข้าวเหนียวสุกอย่างทั่วถึงและใช้เวลาในการนึ่งน้อยกว่าการใช้กระเตี่ยวมวยแบบแบน ในปัจจุบันการสานกระเตี่ยวมวยประเภทนี้ไม่ค่อยมีช่างสานเนื่องจากทำได้น้อยเมื่อเทียบกับเวลาในการทำแบบแบน ช่างจะทำเฉพาะมีคนสั่งเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้การสานกระเตี่ยวมวยชนิดก้นแหลมจึงเสี่ยงต่อการสูญหาย

การทำกระเตี่ยวมวยก้นแหลม

วัสดุที่ใช้ในการผลิตไม้ไผ่บ้าน อายุ ๑ ปี ๑ ลำ

แหล่งที่มาของวัสดุหาได้ในท้องถิ่นทั่วไป

เครื่องมือที่ใช้ในการผลิต

๑. มีด

๒. พร้า

๓. มีดจักตอก

๔. เลื่อย(สำหรับเลื่อยไม้ไผ่)

ขั้นเตรียมการขั้นตอนการเตรียมวัสดุ

๑. คัดเลือกไม้ไผ่อายุประมาณ ๑ ปี ๑ ลำ

คัดเลือกไม้ไผ่

๒. จักตอก เป็น ๒ ชนิด

- ตอกช่าง ยาว ๑๔-๑๕ นิ้ว กว้าง ๕ มิลลิเมตร

จำนวน ๑๔ เส้น ความยาวของตอกประมาณ ๑ ฟุต

- ตอกสาน มีลักษณะเป็นเส้นเล็กค่อนข้างกลม และยาวสามารถสานวนได้

ตอกช่าง

ตอกสาน

ขั้นตอนการสาน

๑.ใช้ตอกช่าง ๑๔ เส้น

๒.มัดตอกรวมกันจับบิดที่ละเส้น แล้วใช้ตอกสาน (เส้นเล็กกลม)สานไปรอบ

๓.สานลายขัด ลายงูสิงห์ พันกันไปเรื่อย ถัก ๑ เส้น ข้าม ๑ เส้น

๔.เมื่อสานไปจนได้ขนาดความต้องการแล้ว จะม้วนปลาย เสียบด้านในเก็บปลาย เพื่อจัดความสวยงาม ถ้าต้องการให้ทนทานมอดไม่กัดกินต้องนำไปรมควัน

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
Tambon ธาตุเชิงชุม Amphoe Mueang Sakon Nakhon Province Sakon Nakhon
Reference นายทัศพล สายสุข เจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร
Road ศูนย์ราชการจังหวัดสกลนคร