หมวกจากทางมะพร้าว
เสนอโดย toy2498 วันที่ 30 พฤษภาคม 2556
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 25 มิถุนายน 2564
จังหวัด : ระยอง
0 1825
รายละเอียด

มะพร้าวเป็นพืชท่ีให้คุณค่าแก่คนมากมาย ตั้งลูกมะพร้าว ยอดมะพร้าว ต้นมะพร้าว ตลอดจนทางมะพร้าว ปัจจุบันเราจะเห็นมีคนนำเอาทางมะพร้าวมาทำเป็นเครื่องใช้มากมาย เช่นรีดเอาใบออกใช้ก้านมะพร้าวในการจักสานเป็นตะกร้า ไว้ใช้ในครัวเรือนและอีกอย่างหนึงคือการนำเอาทางมะพำร้าวมาสานเป็นหมวกใส่ซึ่งดูเก๋ไปอีกแบบ

วิธีการสานมะพร้าว หาทางมะพร้าวตามต้องการ ผ่าทางมะพร้าวเป็นสองส่วน จักทางมะพร้างท่ีแข็งออกให้เหลือพอโค้งได้ จับทางมะพร้าวเข้าหากันแล้วนำหนังยางมามัดให้ปลายของทางมะพร้าวเข้าหากันเป็นวงกลม กะขนาดให้พอดีกับศรีษะ หยิบใบมะพร้าวขึ้นมา 1 อัน แล้วสอดขึ้นลงนับหนึ่ง สอง สาม ไปเรื่อย ๆ จนรอบหลังจากท่ีดึงขึ้นมาจนครบแล้ว กำไว้ให้แน่น จัดเรียง หลังจากนั้นให้นับใบไหนก็ได้เป็นใบแรกนับไปให้ได้สิบเอ็ดใบ จากนั้นดึงใบท่ีสิบเอ็ดออกมา ดึงออกมาแค่ 1 ใบ นำใบท่ีสิบเอ็ดค่อย ๆ สอดลงไปท่ีละใบจนหมด การสานหมวกจากทางมะพร้าว ปัจจุบันจะเห็นว่า สถานศึกษาหลายแห่งได้นำมาสอนให้กับนักเรียน จนสามารถนำมา สร้างเสริมรายได้ให้กับตนเอง และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่สร้างปัญหาให้กับชุมชนและสังคมรอบข้าง นอกจากหมวกแล้วทางมะพร้าวยังทำสามารถนำมาทำผลิตภัณ์อื่น ๆ อีก เช่นตะกร้า

เทศบาลตำบลชากบก
บุคคลอ้างอิง นางสาวมุกดา แก้วส่องแสง
ชื่อที่ทำงาน เทศบาลตำบลชากบก
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 บ้านห้วงหิน ซอย - ถนน -
ตำบล ชากบก อำเภอ บ้านค่าย จังหวัด ระยอง รหัสไปรษณีย์ 21120