วัดหนองคอกหมู
เสนอโดย toy2498 วันที่ 2 มิถุนายน 2556
อนุมัติโดย ระยอง วันที่ 8 มกราคม 2558
จังหวัด : ระยอง
0 2299
รายละเอียด

วัดหนองคอกหมู แต่เดิมในละแวกวัด เป็นป่าดงดิบมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นจำนวนมาก เป็นแหล่งน้ำตกท่ีไหลมารวมกันเป็นหนองน้ำ เป็นท่ีีอาศัยดื่มกินและลงมาเล่นน้ำของสัตว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะหมู่ป่าท่ีมีจำนวนมากชอบมาตีแปลงรอบ ๆ หนองน้ำเป็นประจำ ต่อมามีผู้คนจากท่ี และละแวกใกล้เคียง เข้ามาหักร้างถางพง ทำท่ีอยู่อาศัย และทำสวน ทำไร่ ตั้งบ้านเรือนอยู่มากขึ้ ต่อมาพระภิกษุกรอง บุญรอด ซึ่งอยู่วัดบ้านค่ายได้มา สร้างท่ีพักสงฆ์ขึ้นซึ่งวอยู่ห่างกัน ประมาณ 2.5 กิโลเมตร และท่านก็ไป ๆ มา ๆ ต่อมาผู้คนในชุมชนจึงนิมนต์ให้ท่านอยู่ประจำท่ี ท่ีพักสงฆ์แห่งนี้ และตั้งชื่อท่ีพักสงฆ์ว่า วัดสุกรวารี เมื่อมีพระภิกษุสงฆ์เพิ่มมากขึ้น จึงได้ขยายพื้นท่ีีและสร้างเสนาสนะขึ้น ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อวัดจากสุกรวารี เป็นวัดหนองคอกหมู เนื่องจากคนในสมัยนั้นเห็นว่าวัดสุกรวารีไม่คุ้นหู วัดหนองคอกหมูตั้งอยู่เลขท่ี 154/2 หมู่3 ตำบลตาขัน อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง ได้รับอนุญาตสร้างวัดเมื่อ ปี พ.ศ. 2417 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันท่ี 18 มกราคม พ.ศ. 2513 ปัจจุบันมีพระครูสุทัศน์ธรรมาภิรมเป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ 154/2 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่3 บ้านหนองคอกหมู ซอย - ถนน -
บุคคลอ้างอิง พระครูสุทัศน์ธรรมาภิรม
ชื่อที่ทำงาน วัดหนองคอกหมู
ตำบล ตาขัน อำเภอ บ้านค่าย จังหวัด ระยอง รหัสไปรษณีย์ 21120