กรรไกรคีบหมาก
เสนอโดย ยะลา วันที่ 20 มิถุนายน 2556
อนุมัติโดย ยะลา วันที่ 20 มิถุนายน 2556
จังหวัด : ยะลา
0 923

ประวัติความเป็นมา

กรรไกรคีบหมาก (ปลอกหมาก) เป็นกรรไกรที่ใช้สำหรับปอกหมาก ทำด้วยเหล็ก ลักษณะคล้ายคีมมีคมด้านเดียวเอาไว้หั่นหมากออกเป็นคำๆ เมื่อจะใช้เอาหมากสอดระหว่างกรรไกรแล้วใช้มือบีบเพื่อผ่าหมากหรือแบ่งหมากออกเป็นส่วนๆ

สำหรับผู้มีฐานะดีกรรไกรคีบหมากจะมีการตกแต่งลวดลายเป็นรูปต่าง ๆ บริเวณด้ามจับ

ลักษณะของสิ่งของ

มีลักษณะเป็นรูปทรงยาว แบน ส่วนประกอบจะมี ๒ ชั้น ชั้นบนจะแบนคล้ายคีมมีคมด้านเดียว ยาวประมาณ ๑๕ เซนติเมตร

วัสดุที่ใช้

ทำด้วยเหล็ก

ลวดลาย

ไม่มีลวดลายเป็นแบบเรียบ ๆ

การใช้ประโยชน์ในอดีต

เอาไว้หั่นหมาก

เลขที่ 113 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5
ตำบล อัยเยอร์เวง อำเภอ เบตง จังหวัด ยะลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวกนกวรรณ พรหมทัศน์ อีเมล์ k-yala@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยะลา อีเมล์ yala@m-culture.go.th
เลขที่ 37 ถนน สุขยางค์
ตำบล สะเตง อำเภอ เมืองยะลา จังหวัด ยะลา รหัสไปรษณีย์ 95000
โทรศัพท์ 073203511,073213916 โทรสาร 073203511