ขนมข้าวแตน
Proposed by. สุอารีย์ จงเอื้อกลาง Date 11 Febuary 2011
Approved by. นครราชสีมา Date 7 November 2012
Province : Nakhon Ratchasima
1 212
Description

สาระสำคัญ “นางเล็ด” หรือ ข้าวแตน เป็นขนมพื้นเมืองของคนโคราช ชาวบ้านจะปลูก ข้าวจ้าว และข้าวเหนียวไปพร้อม ๆ กัน ข้าวจ้าวเอาไว้รับประทาน เป็นอาหารหลัก ส่วนข้าวเหนียวจะเก็บไว้ทำขนมในเทศกาล งานบุญประเพณีต่าง ๆ “นางเล็ด” ทำมาจากข้าวเหนียว โดยนำไปนึ่งให้สุก แล้วปั้นเป็นแผ่นนำมาตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดให้กรอบ เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียวแล้วราดบนแผ่นนางเล็ด ก็จะมีรสชาติ กรอบ หอม หวาน สุขภาพ ปัจจุบันได้มีการปรุงรสให้มีความหลากหลาย เช่น ข้าวแตนรสข้าวกล้อง ข้าวแตนรสงาขาวงาดำ ข้าวแตนรสตะไคร้ ข้าวแตนรสใบมะกรูด ข้าวแตนรสขิง ข้าวแตน รสกุ่ยฉ้าย พร้อมทั้งมีการปรับปรุงการบรรจุภัณฑ์ให้น่ารับประทานและได้รับการรับรองมาตรฐาน อย. มผช. ทำให้ขนมมีคุณภาพมากขึ้น

Location
๒๓๓ บ้านขาม หมู่ ๑ ตำบลขามสะแกแสง อำเภอขามสะแกแสง จังหวัดนครราชสีมา
No. ๒๓๓ Moo บ้านขาม หมู่ ๑ Soi - Road -
Tambon ขามสะแกแสง Amphoe Kham Sakaesaeng Province Nakhon Ratchasima
Details of access
Reference นางสาวสุอารีย์ จงเอื้อกลาง
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอขามสะแกแสง

ขอภาพใหญ่กว่านี้