เลขที่ : 192164
ประเพณีสงกรานต์ นมัสการหลวงพ่อพระเจ้าแสนสามหมื่น
เสนอโดย buengkan_admin วันที่ 16 กันยายน 2557
อนุมัติโดย buengkan_admin วันที่ 16 กันยายน 2557
จังหวัด : บึงกาฬ
1 3146
รายละเอียด

ในเช้าวันที่ ๑๓ เมษายน ของทุกปี :ซึ่งเป็นประเพณีสงกรานต์ของประเทศไทย ทั่วทุกภาคจะมีการจัดประเพณีสงกรานต์ขึ้น วัดสังขลิการามก็เช่นกัน ทางวัดจะอัญเชิญหลวงพ่อพระเจ้าแสนสามหมื่นลงมาประดิษฐาน ณ บริเวณแท่นประดิษฐานที่เตรียมไว้เพื่อให้ประชาชนชาวบ้านโซ่และใกล้เคียงได้สรงน้ำ

จากนั้นเวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น. อัญเชิญหลวงพ่อพระเจ้าแสนสามหมื่นขึ้นประดิษฐาน ณ บุษบกที่อยู่บนรถมีการประดับและตกแต่งอย่างสวยงาม เพื่อแห่ไปรอบๆบริเวณเขตเทศบาลตำบลโซ่ เพื่อให้ประชาชนในเขตเทศบาลมีโอกาสสรงน้ำหลวงพ่อพระเจ้าแสนสามหมื่น เสร็จแล้วอัญเชิญกลับแท่นประดิษฐานในช่วงค่ำและอัญเชิญมาอีกครั้งในวันที่ ๑๔ และ ๑๕ เมษายน เช่นเดียวกับประเพณีดั้งเดิม นับเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

วัดสังขลิการาม
ตำบล โซ่ อำเภอ โซ่พิสัย จังหวัด บึงกาฬ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นายงามสง่า ศรีเจริญ ผู้ใหญ่บ้านโซ่ กรรมการจัดงาน
บุคคลอ้างอิง ว่าที่ร้อยตรีปรัชญานนท์ ครสาย อีเมล์ bkcul@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบึงกาฬ