เลขที่ : 192231
งานวัฒนธรรมไทหล่มขนมเส้นหล่มเก่าและเทศกาลอาหารสะอาดรสชาติอร่อย
เสนอโดย เพชรบูรณ์ วันที่ 24 มกราคม 2560
จังหวัด : เพชรบูรณ์
0 1340
รายละเอียด

ขนมเส้นหล่มเก่า เป็นขนมที่มีรูปแบบวิธีทำและการรับประทานที่แตกต่างจากขนมเส้นทั่วไป เนื่องจากเป็นแนวคิดริเริ่มจากภูมิปัญญาของชาวอำเภอหล่มเก่า จึงเรียกติดปากกันว่าขนมเส้นหล่มเก่า เป็นของดีของจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่ง ในปี ๒๕๔๑ ได้ขานรับปี ท่องเที่ยวไทย จึงได้มีการจัดงานเทศกาลขนมจีนและของดีหล่มเก่าขึ้น เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น วิถีชีวิตของคนไทหล่มและเผยแพร่ของดีขนมจีนหล่มเก่า ให้ประชาชนทั่วไปภายในงานจะมีกิจกรรมพิธีนมัสการหลวงพ่อใหญ่วัดตาล บวงสรวงเจ้าแม่เข็มทอง การจัดขบวนแห่ แข่งขันบีบขนมเส้นยาวที่สุด แข่งตำซั่ว ประกวดธิดาขนมเส้น ประกวดคู่รักยืนนาน ประกวดนักร้องหางเครื่อง ประกวดหนุ่มสาวสมัยใหม่ ประกวดภาพถ่าย การออกร้านขนมเส้น และสินค้าOTOP เทศกาลอาหารสะอาดรสชาติอร่อย

จังหวัด เพชรบูรณ์
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์