เลขที่ : 192306
ประเพณีสลากย้อมหนึ่งเดียวในโลก จังหวัดลำพูน
เสนอโดย ลำพูน วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย mculture วันที่ 26 มกราคม 2560
จังหวัด : ลำพูน
0 1067
รายละเอียด

สลากย้อมเป็นพิธีทานสลากพิเศษของชาวไทยองสลากย้อมนี้จะประดิษฐ์จากต้นไม้หรือกิ่งไม้สูง ประมาณ ๔ - ๕ วา มีร่มกางที่ปลายยอดสำต้นของสลากจะมีฟางมัดเป็นกำๆ สำหรับปักไม้ไผ่ที่ผูกแขวนเครื่องปัจจัยไทยทานซึ่งเครื่องไทยทานนั้นจะเป็นเครื่องประดับ ของมีค่า เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งทำให้เห็นความเชื่อที่ว่าผู้ที่ถวายทานสลากย้อมนี้มีเครื่องใช้ในการครองเรือนและมีคุณสมบัติครบถ้วนแก่การครองเรือนแล้วนั่นเอง ทั้งนี้สลากย้อมดังกล่าว เมื่อทำพิธีถวายแก่พระสงฆ์แล้ว เจ้าตัวก็จะรีบบูชากลับคืน และจากการสังเกตจากสำนวนคำฮ่ำกะโลงสลากย้อมแล้ว พบว่ามีการเรียกสลากชนิดนี้ว่ากัปปรุกขา หรือต้นกัลปพฤกษ์ ซึ่งเป็นต้นไม้ในนิยายที่อาจบันดาล
สิ่งต่างๆ ตามความประสงค์ของผู้ขอได้

จังหวัด ลำพูน