. งานประเพณีลอยเรือเกาะหลีเป๊ะ
เสนอโดย สตูล วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย mculture วันที่ 26 มกราคม 2560
จังหวัด : สตูล
0 1030
รายละเอียด

เป็นการจัดประเพณีที่ร่วมกันทำพิธีลาทวดโต๊ะฮีรี ที่ชาวเลบนเกาะนับถือและศรัทธามากว่า ๑๐๐ ปีโดยมีการนำอาหาร ขนม และ น้ำดื่ม มาถวายพร้อมร่วมกัน ทำพิธีขอพรจากโต๊ะฆีรี ซึ่งในครั้งนี้มีหมอผีประจำหมู่บ้านมาร่วมทำพิธี ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการทำพิธีกรรมการบูชาโต๊ะฆีรี ชาวบ้านก็จะร่วมกันออกไปหาต้นกกเพื่อมาประกอบเป็น เรือสำเภาขนาดเล็กที่ทางชาวเลเชื่อกันว่า เราสำเภาเป็นเรือที่แข็งแก่ง ที่จะสามารถใส่อาหาร และใส่สิ่งไม่ดีเอาไปลอยทิ้งกลางทะเล

จังหวัด สตูล