เลขที่ : 192398
งานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรและงานกาชาด จังหวัดฉะเชิงเทรา
เสนอโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 25 มกราคม 2560
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 12 มิถุนายน 2560
0 2801
รายละเอียด

งานนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรและงานกาชาดจังหวัดฉะเชิงเทรา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ประชาชนได้นมัสการองค์หลวงพ่อพุทธโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองแปดริ้ว หรือจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยจัดแห่ทางบก ในวันขึ้น ๑๒ ค่ำ เดือน ๑๒ มีการอัญเชิญหลวงพ่อพุทธโสธร ประดิษฐานบนรถที่ตกแต่งสวยงาม จัดเป็นขบวนแห่ แห่ไปรอบเมือง และจัดแห่ทางน้ำ ในวันขึ้น ๑๔ ค่ำ และ ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ของทุกปี โดยอัญเชิญหลวงพ่อพุทธโสธรประดิษฐานในเรือขนาดใหญ่ ประดับประดาสวยงาม และมีเรือติดตามเป็นริ้วขบวน เรือจะหยุดจอดให้ประชาชนได้กราบนมัสการหลวงพ่อพุทธโสธร ตามท่าเรือเป็นระยะ และในช่วงเวลาดังกล่าวจังหวัดได้จัดงานกาชาดไปพร้อมกัน ณ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัด กิจกรรมได้แก่ การออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นถิ่น อาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปวัฒนธรรม มหรสพต่างๆ เป็นต้น

วัดโสธรวรารามวรวิหาร
ถนน มรุพงษ์
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา
ถนน เรืองวุฒิ
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000