ไอศกรีมมะปี๊ด
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 9 กรกฎาคม 2562
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 9 กรกฎาคม 2562
จังหวัด : จันทบุรี
0 1140
รายละเอียด

“มะปี๊ด” หรือส้มจี๊ด เป็นไม้มงคล ซึ่งชาวจีนมีความเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบริเวณบ้านก็จะเป็นศิริมงคลกับครอบครัว และคนในบ้าน ชาวจันทบุรีนิยมปลูกมะปี๊ดกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด มีปริมาณน้ำมาก ออกลูกดกและตลอดทั้งปี จึงนิยมใช้ปรุงอาหารแทนมะนาว แต่เนื่องจากผลผลิตมีจำนวนมาก ประกอบกับมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสรรคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ บรรเทาอาการไอ และเจ็บคอได้เป็นอย่างดี อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และกรดอินทรีย์อีกหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคนจันทบุรีจึงได้นำมะปี๊ดมาแปรรูป ด้วยการตากแห้ง แช่อิ่ม ดองเค็ม ทำเครื่องดื่ม และไอศกรีม

เครื่องปรุง ส่วนผสม

๑. มะปี๊ด

๒. น้ำเชื่อม

๓.อิมัลซิไฟเออร์ และสเตบิไลเซอร์

๔. เครื่องปั่นไอศกรีมเจลาโต้

๕. เครื่องปั่นให้ความร้อนแก่ส่วนผสม

๖. ตะแกรงหรือกระชอน (สำหรับกรอง)

๗. ภาชนะแก้ว (สำหรับใส่น้ำมะปี๊ดคั้น)

ขั้นตอนวิธีทำ

๑. เตรียมน้ำมะปี๊ดที่คั้น และผ่านการกรอง ๗๐๐ มิลลิลิตร ใส่ในอ่างผสม

๒. ผสมน้ำเชื่อม และเกลือลงไป ในสัดส่วนที่พอเหมาะ

๓. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี และได้รสชาติที่ต้องการ จึงผสมอิมัลซิไฟเออร์ และสเตบิไลเซอร์ เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดรวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

๔. นำส่วนผสมทั้งหมดเข้ากระบวนการพาสเจอไรซ์ที่อุณหภูมิ ๖๕ องศาเซลเซียส

๕. จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ เข้ากระบวนการปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีมเจลาโต้

เลขที่ 31 ถนน ศรีรองเมือง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสือไอศกรีมมะปี๊ด (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี)
บุคคลอ้างอิง นายธันว์ อักษรทอง
ตำบล หนองบัว อำเภอ เมืองจันทบุรี จังหวัด จันทบุรี รหัสไปรษณีย์ 22000