น้ำพริกเผามังคุด 100 ปี
เสนอโดย จันทบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2562
อนุมัติโดย จันทบุรี วันที่ 1 สิงหาคม 2562
จังหวัด : จันทบุรี
0 1002
รายละเอียด

จังหวัดจันทบุรี เป็นจังหวัดที่มีการปลูกมังคุดมากที่สุดจังหวัดหนึ่งของประเทศ และมักประสบปัญหามังคุดล้นตลาด สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก “กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายคลอง”จังหวัดจันทบุรี โดยมี “คุณจิรฐา มีผิว”เป็นประธานกลุ่มจึงได้นำมังคุดมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อาทิเช่นน้ำมังคุด มังคุดกวน และ “น้ำพริกเผามังคุด” ซึ่งนับเป็นเจ้าแรกของจังหวัดจันทบุรี โดยใช้วัตถุดิบมังคุดจากสวน "คุณยายทุเรียน 200 ปี" ซึ่งเป็นสวนผลไม้บุพเฟ่ต์ของคุณจิรฐา น้ำพริกเผามังคุดจึงได้ชื่อ "น้ำพริกเผามังคุดร้อยปี"

เครื่องปรุง ส่วนผสม

มังคุดร้อยปี

หอมแดง

กระเทียม

พริกแห้ง

ซีอิ้วขาว

น้ำตาลทราย

เกลือ

น้ำตาลมะพร้าว

น้ำมะขามเปียก

ขั้นตอนวิธีทำ

๑. ปอกหอมแดงกระเทียมล้างให้สะอาดซอยละเอียด นำไปเจียวให้พอเหลืองพักไว้

๒. คั่วพริกแห้งให้หอม กรอบ นำไปตำให้หรือปั่นให้ละเอียด

๓. แกะเนื้อมังคุด นำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปกวนให้แห้ง

๔. นำพริกที่ตำละเอียดแล้ว หอมเจียว กระเทียมเจียว มาผัดให้เข้ากันแล้วนำเนื้อมังคุดที่กวนแล้วมาผัดให้เข้าด้วยกัน

๕. ใส่เครื่องปรุง น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ เกลือใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ให้แห้งพอควรแล้วตักขึ้น

๖. รับประทานกับผักสด ทาขนมปัง ใส่ผัดพริก หรือต้มยำ

กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายคลอง
เลขที่ 9/4 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
หนังสือน้ำพริกเผามังคุด ๑๐๐ ปี (สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี)
บุคคลอ้างอิง จิรฐา มีผิว
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรปลายคลอง
ตำบล คมบาง อำเภอ เมืองจันทบุรี จังหวัด จันทบุรี รหัสไปรษณีย์ 22000