วัดประโชติการาม
เสนอโดย สิงห์บุรี วันที่ 16 เมษายน 2563
อนุมัติโดย วันที่ 21 กันยายน 2563
จังหวัด :
0 502

เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองสิงห์บุรี มีพระยืนคู่สมัยสุโขทัย นามหลวงพ่อทรัพย์ หลวงพ่อสิน วัดนี้กำลังบูรณะครั้งใหญ่ แต่กรมศิลป์ขุดเจอเขตโบราณสถาน อยู่ห่างจากตัวเมืองสิงห์บุรีไปทาง อ.อินทร์บุรี ราว 5 กม. เป็นวัดเก่าแก่คู่เมือง สิงห์อีกแห่งหนึ่ง เดิมชาวบ้านเรียนสั้นๆ ว่า “วัดประโชติหรือวัดประชด” หลักฐานการ สร้างไม่ปรากฏแน่ชัด มีเพียงตำนานที่เกี่ยวกับสิงหพาหุ ผู้มีพ่อเป็นสิงห์แล้วเกิดความ อับอายที่มีพ่อเป็นสัตว์เดรัจฉาน จึงฆ่าพ่อตัวเองเสีย ภายหลังสำนึกในความผิดจึงไปสร้าง พระนอนจักรสีห์และวัดสละบาปเพื่อเป็นการไถ่บาป แต่ก็ยังกลัวว่าบาปนั้นไม่ได้เบาบางลง จึงได้มาสร้างวัดประชดขึ้นอีกแห่ง โดยสร้างพระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติขึ้น 2 องค์ ขนานนามว่า หลวงพ่อทรัพย์ และหลวงพ่อสิน

ถนน ทางหลวงหมายเลข 311 เลียบคลองชลประทานไปทาง อ.อินทร์
บุคคลอ้างอิง นางสาวฐิติญา วิมลวัฒน์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสิงห์บุรี
รหัสไปรษณีย์ 16000