พิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ
เสนอโดย เชียงราย วันที่ 27 พฤษภาคม 2563
อนุมัติโดย เชียงราย วันที่ 4 มิถุนายน 2563
จังหวัด : เชียงราย
0 361
รายละเอียด

พิพิธภัณฑ์ลื้อลายคำ ตั้งอยู่บ้านศรีดอนชัย 47/1 หมู่ 14 ตำบลศรีดอนชัย อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย 57140 โทรศัพท์ : 089-838-5724เป็นสถานที่เก็บรวบรวม

- วิถีชีวิตเรื่องราวประวัติศาสตร์สิบสองปันนา การอพยพการตั้งถิ่นฐานของชนชาวไทลื้อ ประวัติความเป็นมาการตั้งถิ่นฐานอยู่เมืองอูเหนือแคว้นสิบสองปันนา ณ มณฑลยูนนานประเทศจีนตอนใต้ ต่อมาการทำมาหากินก็อัดคัดขันสนเพราะพลเมืองมีจำนวนมาก และถูกรุกรานจนทนไม่ไหว อพยพมาโดยการนำของพญาแก้ว มาตั้งอยู่กระจัดกระจายในอำเภอเชียงของ

- วัฒนธรรมขนบธรรมเนียม ค่านิยม การตั้งบ้านเรือนถิ่นฐาน วัฒนธรรมอาหารไทลื้อวัฒนธรรมและการแต่งกายวัฒนธรรมความเชื่อและศาสนาวัฒนธรรม ความเชื่อ พิธีกรรมและประเพณีดั้งเดิมของไทลื้อ

- ประเพณีการจัดกิจกรรม การปลูกฝ้าย การทอผ้า ศิลปะการแสดงเพลงขับลื้อชาวไทยลื้อ

- ภูมิปัญญาด้านการทอผ้า ศิลปะการใส่ลวดลายบนพื้นผ้าของชนชาวไทยลื้อ

- ศาสนานับถือศาสนาพุทธนิกายเถรวาทมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ และประยุกต์เข้ากับวัฒนธรรมชาวไทลื้อ เช่น การนับถือผี ข้อห้ามสำหรับแขก หรือบุคคลที่ไม่ได้นับถือบรรพบุรุษเดียวกันคือ ข้อห้ามสำหรับแขกหรือบุคคลที่ไม่ได้นับถือบรรพบุรุษเดียวกันคือ ห้ามบุคคลที่นับถือผีต่างกันหรือแขกที่มาเยี่ยมเข้าห้องนอกของเจ้าบ้านโดยเด็ดขาด เพราะห้องนอนเป็นที่สถิตของผีครูและผีเรือน

- ผ้าทอลวดลายแบบไทลื้อเครื่องแต่งกายชาติพันธุ์ลื้อในพื้นที่ต่าง ๆ

เรือนและพื้นที่ใช้สอยภายในเรือนร้านกาแฟที่มีทิวทัศน์ของจากสิบสองพันนามาสู่ศรีดอนชัย กับศิลปะลวดลายบนผืนฝ้า ที่มีคุณค่าดุจทองคำ ของชาวไทลื้อ บ้านศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย ซึ่งคุณสุริยา ชัย ลูกหลานไทลื้อรุ่นปัจจุบันที่จัดสร้างพิธภัณฑ์หลังนี้ขึ้นมา เพื่อเก็บรักษาผ้าทอไทลื้อ ไว้สืบทอดให้เป็นมรดกของลูกหลานสืบไป

พิพิธภัณฑ์
เลขที่ 47/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ 14 บ้านศรีดอนชัย
ตำบล ศรีดอนชัย อำเภอ เชียงของ จังหวัด เชียงราย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง สิริรัตน์ โอภาพ อีเมล์ sirirat_kn@hotmail.com