สนุ๊ก สิงห์มาตร
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 29 มิถุนายน 2563
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 29 มิถุนายน 2563
จังหวัด : ยโสธร
0 1714
รายละเอียด
สนุ๊ก สิงห์มาตร มีชื่อจริงว่า สนุก สิงห์มาตร ๑๑๒ ม.๑๐ ต.อู่ทุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร(ที่อยู่ปัจจุบัน) มาจากครอบครัวชาวไร่ชาวนา มีฐานะยากจน ตัวเองทำนามาตั้งแต่เด็ก แต่เขาเป็นเด็กที่รักการเรียน มีความมุ่งมั่นที่จะเรียนต่อให้ได้หลังจากที่เรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เพื่อว่าชีวิตจะได้มีอนาคตที่ดีกว่าเดิม จึงขอกับแม่ว่าจะเรียนต่อ และจากการเรียน ทำให้ปัจจุบัน เขาได้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจงานมวลชนสัมพันธ์ ที่ จ.ยโสธร ยศเมื่อปี 2554 คือนายดาบตำรวจตั้งแต่สมัยเด็กเขาชื่นชอบการร้องเพลง และเคยเข้าประกวดร้องเพลงตามงานวัดอยู่บ่อยๆ แต่ส่วนมากมักไม่ค่อยจะชนะกับเขาสักเท่าไหร่สำหรับชื่อสนุ๊กนั้น ไม่ได้มาจากคำว่าสนุ๊กเกอร์ แต่เกิดจากการแนะนำของหนุ่ม ชุมแพ นักจัดรายการคนหนึ่งที่ยโสธร ที่บอกว่าชื่อของเขามี 13 หลัก มันน่าจะเพิ่มอะไรขึ้นมาสักตัว ก็เลยสรุปออกมาเป็นสนุ๊ก สิงห์มาตร สำหรับการเข้ามาเป็นนักร้องนั้น เริ่มมาจากเมื่อได้รับการบรรจุเข้ามาเป็นตำรวจที่โรงพักที่ยโสธรใหม่ๆ เขาได้ทำหน้าที่เป็นนักร้องประจำโรงพักสำหรับงานมวลชนสัมพันธ์ด้วย เพราะมีหน้าที่จัดกิจกรรมต่างๆ เช่นเรียกประชุมชาวบ้าน ซึ่งหากมีดนตรี ก็จะได้มีชาวบ้านมาร่วมงานกันมากขึ้นหลังร้องเพลงให้กับงานตำรวจอยู่สักพัก ก็หันไปรับงานด้านการจัดรายการวิทยุด้วย และหลังทำอยู่ราว 5 ปีก็เริ่มทำผลงานชุดแรกออกมา โดยทำเพลงสไตล์ท้องถิ่น จึงไม่ค่อยมีใครรู้จักมากสักเท่าไหร่ พอมาถึงชุดที่ 2 คราวนี้หันไปทำกับสังกัดโฟร์เอส แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากมายอะไรนัก หลังออกมาจากโฟร์เอส จากนั้นก็หันไปทำกับสังกัด PGM อีก 1 ชุด แต่ก็ยังนิ่ง ทำให้เริ่มท้อ จึงหยุดการทำเพลง และหันมาตั้งหน้าตั้งตาเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรีหลังจากที่เรียนจบ ก็เริ่มมีคนมาสอบถามเรื่องการทำผลงานเพลงชุดใหม่ ก็เกิดแรงฮึดที่จะทำผลงานเพลงออกมาอีกสักชุด แต่คราวนี้เป็นการทำกันเองทั้งหมด ตั้งแต่คัดเพลง บันทึกเสียง ร้อง ทำดนตรี หลังจากทำเสร็จ ก็ได้นำผลงาน “ขอเป็นตัวแทน “ ไปเสนอกับทางค่ายอาร์ สยาม ซึ่งทางค่ายก็รับและผลักดันจนออกมาเป็นอัลบั้ลชุด “ ขอเป็นตัวแทน “ ทำให้สนุ๊ก เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาพอสมควร เมื่อผลงานขายได้ 2-3 แสนก็อปปี้ ซึ่งก็ถือว่าน่าพอใจหลังจากนั้น เขาจึงอยู่กับค่ายอาร์ สยามมาตลอด โดยมีผลงานตามออกมาอีก 3 ชุด คือ“ ร็อกแปดแสน 2 , “ ร็อกแปดแสน 3 และ “ ร็อกแปดแสน 4 โดยในชุดที่ 4 “ ร็อกแปดแสน 4 “ ถือว่าประสบความสำเร็จมาก เมื่อทำให้เขาได้ออกงานบ่อยมากขึ้น แต่ที่ทำให้เขาดังเปรี้ยงปร๊างก็คือ “ ชุดร็อกแปดแสน 5 ซึ่งมีเพลงดังคือ “ ลูกเทวดา “ ซึ่งเพลงนี้ดังถึงขนาดในช่วงเวลาคอนเสิร์ตราว 2 ชั่วโมง เขาถูกขอให้ร้องเพลงนี้ถึง 5 รอบ โดยเพลงนี้ดัดแปลงมาจากเพลงเจรียง ซึ่งเป็นดนตรีพื้นบ้านอีกทำนองหนึ่งของอีสานใต้ ในจังหวะสนุกสนานชื่อ “ ซาดัต คันแม “ แปลว่า “ กษัตริย์ของแม่ “ เพลงชุดนี้ เขาออกร่วมกันกับ นนท์ อาร์สยาม เจ้าของเพลง อกซ้ายอ้ายยังคอย และ ระกะแหลม อาร์ สยาม เจ้าของเพลง บอกดัง ๆ ว่ายังรักเธอ ซึ่งเมื่อก่อนพวกเขาเคยไปทัวร์คอนเสิร์ตด้วยกัน ก็ได้รับการตอบรับดีมาก ในอัลบั้มชุดนี้ ก็เลยขอรวมตัวกันทำงานเพลงด้วยกันในนามวงร็อกแปดแสนอาจเป็นเพราะทำนองเพลงที่สนุกสนาน และเนื้อหาก็เข้ากับยุคสมัยนี้ แนวประชดประชันลูกที่พ่อแม่เลี้ยงมาแบบตามใจ จนกลายเป็นเด็กไม่มีแก่นสารสาระ วัน ๆ เอาแต่กิน เที่ยว และแบมือขอเงินพ่อแม่เท่านั้น ส่วนมิวสิควิดีโอก็มีเนื้อเรื่องที่สนุก เพลงนี้จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจวัยรุ่นวัยโจ๋ แม้แต่กลุ่มเด็กแวนซ์ เด็กสก๊อย ก็ต้องเข้าเว็ปไซต์ ค้นหาเพื่อชมมิวสิควิดีโอเพลงนี้มากเป็นประวัติการณ์ ทำให้คำว่า“ เพลงลูกเทวดา “ ได้รับการยกย่องจากเสิร์จ เอนจิ้นชื่อดังของโลกอย่าง กูเกิ้ล ว่าเป็นคำที่คนไทยใช้ในการค้นหาทางอินเตอร์เน็ตมากที่สุดสำหรับปี 2543 เขี่ยคำเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าไอทีชื่อดังลงไปอยู่อันดับ 2-3 ขณะที่อันดับ 4 เป็นคำว่า The Star 6 หลังจากนั้นในช่วงกลางปี 2554 เขาก็ยังตอกย้ำความดังจากเพลง “ ผู้บ่าวเฒ่ากับสาววัยทีน “ ในชุด “ ร็อกแปดแสน 6 “ อีก ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับวงร็อกแปดแสนชุดเดิม และมีน้องใหม่ จ๋า อาร์สยามเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่นอกจากการเป็นนักร้อง และตำรวจแล้ว สนุ๊ก สิงห์มาตร ยังเป็นนักจัดรายการวิทยุชุมชน และทำรีสอร์ทด้วยสำหรับชีวิตครอบครัว สนุ๊ก สิงห์มาตร สมรสแล้วกับคุณสำรวย ซึ่งมีอาชีพเป็นพยาบาล และมีบุตรชาย 2 คน
ศิลปิน
เลขที่ ๑๑๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๑๐
ตำบล ดู่ทุ่ง อำเภอ เมืองยโสธร จังหวัด ยโสธร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง ธีร์วรา ดาวัลย์ อีเมล์ morcanubon@gmail.com