ผัดหมี่โบราณ
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 1 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 1 มีนาคม 2565
จังหวัด : อุทัยธานี
1 413
รายละเอียด

ผัดหมี่โบราณ ชุมชนคุณธรรมฯ วัดท่าโพ

นางสมจิตร ทิพย์ศิริอยู่บ้านเลขที่ ๗/๑ หมู่ ๓ ตำบลท่าโพ อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี

ผัดหมี่โบราณเป็นการสืบทอดวัฒนธรรมด้านอาหารแบบไทย ๆ ด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่น ทรงคุณค่าและความภาคภูมิใจ มีเอกลักษณ์ของรากวัฒนธรรมไทย เป็นอาหารไทยโบราณชนิดหนึ่ง นิยมทำรับประทานในงานบวช งานบุญต่างๆ มีความเชื่อว่าเมื่อรับประทานเส้นหมี่ที่มีความยาว จะเปรียบได้ว่าคนที่ได้รับประทานจะมีช่วงชีวิตที่ยาวขึ้นนั้นเอง นางสมจิตร กล่าว่าปัจจุบันวิถีชีวิตของคนในชุมชนเรื่องการรับประทานอาหารมีเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก อาหารไทยโบราณ ได้รับความนิยมน้อยลง ตนเองมีความภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้สืบทอดการทำอาหารโบราณ ให้คนรุ่นใหม่ได้รับประทาน เพื่อมิให้ลืมเลือนการทำอาหารไทยพื้นถิ่น ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ เป็นรากเหง้าของความเป็นไทย

ส่วนผสมและสัดส่วน

1.เส้นหมี่แห้ง500 กรัม

2.กุ้งแห้ง ตามความชอบ

3.เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า150 กรัม

4.ถั่วงอก300 กรัม

5.หอมแดงซอย2 ถ้วยตวง

6.ต้นหอม100 กรัม

7.ซอสมะเขือเทศ

8. น้ำตาลปีบ1/4 ถ้วยตวง

9. น้ำมัน สำหรับผัด

10. น้ำมะขามเปียก2 ช้อนโต๊ะ

11. เกลือ พอสมควร

ขั้นตอนการทำ

1.นำเส้นหมี่ลวกน้ำร้อน ไม่นิ่มมากยกขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

2.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่หอมแดงซอยลงไป เจียวให้หอม

3.ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลปีบคนให้เข้ากัน

4.ใส่กุ้งแห้ง เต้าหู้ ผัดส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำงวด

5.ใส่เส้นหมี่ ที่ลวกพักไว้ลงไปผัดให้เข้ากันโรย ถั่วงอก ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ยกขึ้น พร้อมรับประทานทานกับผัดสด ถั่วงอก ต้นหอม

บ้านท่าโพ
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ท่าโพ อำเภอ หนองขาหย่าง จังหวัด อุทัยธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางเอมอร ศรีสุข อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
อำเภอ เมืองอุทัยธานี จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61000