ส้มแผ่น
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 1 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 1 ตุลาคม 2563
จังหวัด : อุทัยธานี
0 331

ส่วนประกอบ

๑. มะม่วงสุก

๒. น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด

๓. เกลือ

๔. สารส้ม

๕. น้ำ

วิธีการทำ

๑. นำมะม่วงสุกที่ปอกเปลือกแล้วแช่ลงในสารส้มพอประมาณ โดยแช่ทิ้งไว้นาน ๕ นาที นำมาสับแล้วบดหรือปั่นให้ละเอียดตามต้องการ

๒. ใส่ลงไปในกระทะพร้อมกับเติมน้ำตาลทราย หรือน้ำตาลกรวด กวนไปเรื่อยๆ อย่างน้อย ๑ – ๒ ชั่วโมง หมั่นเติมน้ำและค่อยๆ กวนให้เข้ากัน ในระหว่างที่กวนให้ใส่สารส้มลงไปด้วยเล็กน้อย เมื่อกวนเสร็จแล้วให้เปลี่ยนภาชนะบรรจุที่สามารถทนความร้อนได้ดี ทิ้งไว้ประมาณ ๖ – ๘ ชั่วโมง ก่อนจะนำไปตาก

๓. ตากบนแผงพลาสติกที่เตรียมไว้ให้โดนแสงแดดเต็มที่ทั้งสองด้านของแผ่นมะม่วงกวน หลังจากตากแดดแรกเสร็จแล้วให้นำมะม่วงกวนออกมาตากแดดอีกครั้งในวันถัดไป จากนั้นจึงค่อยทำความสะอาดมะม่วงกวนก่อนที่จะนำไปบรรจุหีบห่อในขั้นตอนสุดท้าย

ส้มแผ่น
บ้านชายเขา
ตำบล ทุ่งนางาม อำเภอ ลานสัก จังหวัด อุทัยธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางวัชรา พูลเขตวิทย์ อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61000