กุ้งทอดใบเล็บครุฑ
เสนอโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
0 650

ประวัติความป็นมา

ทอดมันกุ้งใบเล็บครุฑ อาหารยอดนิยมของภาคใต้ ทำโดยผสมน้ำพริกแกง ไข่ หัวกะทิ และเกลือให้เข้ากัน ผสมแป้ง เติมน้ำ จนแป้งละลายตามด้วยน้ำปูนใส คนให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งน้ำมันในกระทะด้วยไฟแรงจนร้อนจัด แล้วหรี่ไฟระดับกลาง ใส่กุ้งฝอยผสมในแป้ง คนให้เข้ากัน ตามด้วยใบเล็บครุฑ ใช้มือขยุ้มส่วนผสมหยอดลงในกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานเสิร์ฟ นับเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มีคุณค่าในทางสมุนไพร ด้วยใบเล็บครุฑ

ทอดมันกุ้งใบเล็บครุฑ มีสรรพคุณ ในการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้ทำงานดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายไม่ปกติ และมักมีอาการท้องร่วง ท้องเสียอยู่เสมอ

วัตถุดิบกุ้งทอดใบเล็บครุฑ

1. ใบเล็บครุฑ 2ถ้วยตวง

2. แป้งทอด 1ซอง

3. กุ้งตัวเล็ก 3ช้อนโต๊ะ หรือเนื้อกุ้ง

4. ไข่ไก่ 1ฟอง

5. กะทิหาง 1ถ้วยตวง

6. ซีอิ้วขาว 1/2ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลทราย 1ช้อนชา

8. พริกชี้ฟ้าแห้ง 7เม็ด

9. พริกไทยดำ 1/2ช้อนชา

10. ตะไคร้สับ 1ช้อนโต๊ะ

11. หอมแดงสับ 2ช้อนชา

12. ขมิ้นชันสับ 1ช้อนชา

13. ข่าสับ 3ช้อนชา

14. กระเทียมสับ 2ช้อนชา

15. กะปิย่าง 1ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้

ครก ชามผสม กระทะ

วิธีทำกุ้งทอดใบเล็บครุฑ

1. ตำพริกแกงจากพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกไทยดำ ตะไคร้สับ หอมแดงสับ ขมิ้นชันสับ ข่าสับ กระเทียมสับ กะปิย่างจนละเอียดดี พักไว้

2. ใช้ถ้วยผสมแป้งกับกะทิจนเข้ากัน แล้วตามด้วยกุ้งตัวเล็ก ไข่ไก่ กะทิหาง ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกแกงลงไปให้ขึ้นดี

3. นำใบเล็บครุฑไปทอดในกระทะ ใส่น้ำมันไม่ต้องท่วม ใช้ไฟกลางถึงกลางค่อนข้างแรง คอยคุมไฟ จนสุกเหลืองกรอบเป็นอันใช้ได้

ภูมิปัญญากุ้งทอดใบเล็บครุฑ
เลขที่ 153 หมู่ที่/หมู่บ้าน 14
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160