ขนมครกทรงเครื่องสูตร ๑
เสนอโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
0 283

ประวัติความป็นมา

ขนมครก ขนมไทยโบราณที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน โดดเด่นที่รสชาติกะทิที่หอม หวาน มัน เค็มนิดๆ ขนมครกหน้าใหม่หลากหลายรสชาติ การันตีความอร่อยขายมานานกว่า ๑๐ ปี เมื่อก่อนยังเป็นร้านรถเข็นธรรมดามีแค่สองเตา ก่อนจะขยับขยายมาเรื่อยๆ จนเป็นร้านปัจจุบันนี้ ด้วยเนื้อแป้งที่แปลกใหม่และมีหน้าให้เลือกเยอะ ทำให้กระแสตอบรับดีมาก ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะซื้อขนมครกติดไม้ติดมือไปทานคนละกล่องสองกล่อง

วิธีทำ

วัตถุดิบแป้งขนมครก

1. แป้งข้าวเจ้า 500กรัม

2. แป้งอเนกประสงค์ 150กรัม

3. ผงฟู 15กรัม

4. น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ

5. เกลือ½

6. น้ำสะอาด 1.5ลิตร

7. น้ำมันพืช (สำหรับทาเตาขนมครก) 1ช้อนโต๊ะ

วัตถุดิบหน้ากะทิ

1. กะทิ500กรัม

2. น้ำตาลทราย 150กรัม

3. เกลือ2ช้อนชา

วิธีการเตรียมแป้งขนมครก

- ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลปี๊บ เกลือ เข้าด้วยกัน

- ค่อย ๆ ใส่น้ำสะอาดลงไปทีละน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้

วิธีการเตรียมหน้ากะทิ

- ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน นำไปพักไว้

การทำขนมครกและจัดใส่บรรจุภัณฑ์

- เปิดเตาขนมครก ใช้ไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วทุกหลุม จากนั้นหยอดแป้งลงไปในหลุมให้เหลือขอบเล็กน้อย ตามด้วยหยอดหน้ากะทิลงไป แล้วปิดฝาไว้สักครู่

TIP : เมื่อหยอดแป้งแล้วให้รีบหยอดกะทิเพื่อให้กะทิได้ผสมกับแป้งเล็กน้อยแต่ด้านบนยังเป็นชั้นกะทิหอมมันอยู่

- เมื่อขนมครกเริ่มสุกให้โรยเครื่องขนมครกลงไปตามชอบ แล้วปิดฝาอีกครั้ง

- รอจนแป้งขนมครกเป็นสีน้ำตาลสวยจึงใช้ช้อนแคะขนมครกออกจากหลุมจัดใส่บรรจุภัณฑ์พร้อมจำหน่าย

ตลาดสดนาทวี
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ถนน แปลงประดิษฐ์
พี่ร่าน
บุคคลอ้างอิง พี่ร่าน
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160