เลขที่ : 193332
กลุ่มส่งเสริมกลุ่มทุ่งหัวเมืองฟาร์มชาแก่นตะวัน หมู่ที่ 4 ตำบลท่าประดู่
เสนอโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 7 ตุลาคม 2563
0 293

ประวัติความป็นมา

บ้านทุ่งข่า หมู่ที่ 4 ตำบลท่าประดู่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ทุ่งหัวเมืองฟาร์ม มีเนื้อที่สำหรับ

ส่งเสริมให้ชาวบ้านในพื้นที่และหมู่บ้านใกล้เคียงได้เข้ามาใช้พื้นที่ในการเพาะปลูกพืชผัก พืชล้มลุก และพืช อื่น ๆ เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านได้มีรายได้ มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย แบ่งเบาภาระให้กับ ครัวเรือน โดยมีสมาชิกในหมู่บ้านทุ่งข่า ส่วนหนึ่งได้นำต้นแก่นตะวัน มาปลูกและขยายผล ไปให้กับหลาย ครัวเรือน และเมื่อมีผลผลิตสามารถสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน โดยจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในรูปหัวแก่นตะวัน สด และเมื่อมีการออกร้านจำหน่ายทั้งในและนอกพื้นที่ ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้า แต่จะเก็บผลิตภัณฑ์ให้ได้นาน จึงได้มีการส่งเสริมให้แปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นชาแก่น ตะวันแห้ง ซึ่งสรรพคุณเหมือนกับชาแก่นตะวันสด เป็นที่ต้องการของลูกค้าเมื่อมีการออกจำหน่าย แต่เมื่อมีผลผลิตมากขึ้น จึงได้รวมกลุ่มกันแปรรูปหัวแก่นตะวัน เป็นชาแก่นตะวันแห้ง ซึ่งสามารถ เก็บไว้ผลผลิตไว้ได้นาน มีคุณสมบัติเหมือนแก่นตะวันสด และสามารถสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนจากการนำผลิตภัณฑ์ของคนในชุมชน มาขาย สร้างรายได้ให้คน ในชุมชน

อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา
นางสาวโนรี มณีรัตน์
บุคคลอ้างอิง นางสาวโนรี มณีรัตน์
ชื่อที่ทำงาน นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
ถนน เพชรเกษม
ตำบล นาทวี อำเภอ นาทวี จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90160