ขนมกง
เสนอโดย สมุทรปราการ วันที่ 20 ตุลาคม 2563
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 20 ตุลาคม 2563
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 473
รายละเอียด

ยายเป็นแม่ค้าขนมหวาน แล้วแม่(นางนวล พ่วงขำ) ก็รับถ่ายทอดวิชาการทำขนมมา เมื่อถึงเทศกาลบุญ เช่น เข้าพรรษา ออกพรรษา แม่จะเคี่ยวเข็ญให้ทำขนมตามเทศกาล ขนมตามเทศกาลก็ เช่น ขนมกงในเทศกาลออกพรรษา กระยาสารทช่วงสารทไทย ขนมเทียนช่วงตรุษจีน เมื่อทำเป็นแล้ว ก็ทำเรื่อยมา หลังจากว่างจากงานเลี้ยงปลา ทำสวน ก็ลองทำขาย โดยเริ่มแรกขายที่ร้านขายของชำน้องชาย และลองไปฝากขายที่ร้านขายผลไม้แถววัดบางปลา (วัดราษฎร์บูรณะ) เมื่อลูกค้าติดจึงส่งขายประจำและตอนนี้ส่งประจำอยู่ร้านแถววัดหลวงพ่อโต แต่ตอนนี้อายุมากขึ้นทำไม่ค่อยไหว จะจ้างคนมาช่วยทำก็หายาก อยากถ่ายทอดความรู้ให้หารใครสนใจสามารถติดต่อมาฝึกทำได้
ขั้นตอนการทำ
1.คั่วแป้งข้าวจ้าว (ตราหมี่)
2.คั่วถั่วเขียวเม็ด บดทั้งเปลือก
3.เคี่ยวน้ำตาลมะเพร้าให้เหนียวได้ที่และอีกส่วนเคี่ยวแต่ไม่ต้องเหนียว
4.นำแป้ง ถั่วเขียวบด น้ำตาลที่เคี่ยวมาผสมนวดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลเคี่ยวใสลงไปบ้างเพื่อให้นวดง่ายอัตราส่วน แป้ง 4 ถ้วย/ถั่ว 1 ถ้วย/น้ำตาลเคี่ยว 2 ถ้วย พักไว้
5.นำมาปั้นเป็นเส้น ขดเป็นวงกลมตามขนาดที่ต้องการ ปั้นอีกส่วนทำเป็นเส้นวางทับกันเป็นรูปกากบาทวางทับวงกลม วางผึ่งในกระด้งที่มีพลาสติกรอง
6.การทำแป้งชุปทอด ใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับหัวกะทิ อัตราส่วน 1 ก.ก./หัวกะทิ 1 ก.ก. ไข่ไก่ 3 ฟอง นวดให้เข้ากัน
7.ตั้งกระทะใส่น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันมะพร้าวในปริมาณเกือบเต็มกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน นำขนมกงที่ปั้นไว้ชุปแป้งที่ผสมไว้ลงทอดทีละวง เมื่อสังเกตว่าสีเข้มสวยให้ตักขึ้นใส่กระด้งที่มีกระดาษรองเพื่อซับน้ำมัน รอให้เย็นจึงบรรจุถุงเตรียมจำหน่าย ปกติขายถุงละ 35 บาท หรือ 3 ถุง 100 บาท (1 ถุง มี 5 วง)

ขนมกง
ชุมชนคุณธรรมบ้านบางกะอี่
อำเภอ บางพลี จังหวัด สมุทรปราการ
นางสาวธนัญกรณ์ พ่วงขำ
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด สมุทรปราการ อีเมล์ charunee_fon24@hotmail.com
เลขที่ 30 หมู่ที่/หมู่บ้าน 8
ตำบล บางปลา อำเภอ บางพลี จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10540