วัดบางแก้วผดุงธรรม
เสนอโดย พัทลุง วันที่ 10 กันยายน 2564
อนุมัติโดย พัทลุง วันที่ 5 มกราคม 2566
จังหวัด : พัทลุง
0 400

ประวัติวัด

วัดบางแก้วผดุงธรรม ตั้งอยู่ที่เลขที่ ๗๑๗ หมู่ที่ ๑ บ้านตลาดบางแก้ว ตําบลท่ามะเดื่อ อําเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ ๑๐ ไร่ ๓ งาน ๓๒ ตารางวา น.ส. ๓ เลขที่ ๖๓๔ อาณาเขต ทิศเหนือยาว ๔ เส้น ๑๙ วา ทิศใต้ยาว ๔ เส้น ทิศตะวันออกยาว ๓ เส้น ๕ วา ติดต่อกับถนนสาธารณะ ทิศตะวันตกยาว ๒ เส้น ๔ วา ติดต่อกับที่ดินถนนรถไฟ

พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบใกล้ตลาดบางแก้ว อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๒ เมตร โครงสร้างไม้ หลังใหม่สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๔ กว้าง ๑๔ เมตร ยาว ๓๐ เมตร หอฉัน สร้าง พ.ศ. ๒๕๐๕ โครงสร้างไม้ กุฎิสงฆ์ จํานวน ๑๖ หลัง โครงสร้าง เป็นอาคารไม้ ๑๔ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๑ หลังและอีก ๑ หลัง ศาลาที่พักผ่อน ๑ หลัง

วัดบางแก้วผดุงธรรม สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ โดยมี นายเคล้า อินทรอาสา เป็นตัวแทนของชาวบ้านดําเนินการสร้างวัดขึ้นในที่ดินของตนเอง ได้รับอนุญาตให้สร้างวัด วันที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๑๙ กระทรวงศึกษาธิการประกาศตั้งเป็นวัดวันที่ ๒๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๒๐ ชาวบ้านมักเรียกสั้น ๆ ว่า“วัดผดุงธรรม”

วัดบางแก้วผดุงธรรม ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๒๕

เจ้าอาวาสปัจจุบัน ชื่อ พระครูมงคลวัฒน์

ศาสนวัตถุ

๑. พระพุทธโสธร

๒. เหรียญวัตถุบูชาอดีตเจ้าอาวาสหลวงปู่เปลื้อง

๓. เจดีย์พิพิธภัณฑ์หลวงปู่เปลื้อง (อดีตเจ้าอาวาส) ท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่มีศีลาจารวัตรบริสุทธิ์งดงามองค์หนึ่ง ท่านได้สร้างศีล ๘ รักษาสัจจะวาจา คือพูดจริง ทําจริง เป็นปีๆ เพื่อพิสูจน์จิตใจของท่านทำให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้าน

ผลงาน/เกียรติบัตร

วัดส่งเสริมสุขภาพดีเด่นของจังหวัดพัทลุง

เลขที่ ๗๑๗ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล ท่ามะเดื่อ อำเภอ บางแก้ว จังหวัด พัทลุง
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม ๓.(๗๖๗).กรุงเทพ.โรงพิมพ์การศาสนา.
บุคคลอ้างอิง นางสาวจิตตรา จันทรโชติ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง อีเมล์ culture-phatthalung@hotmail.com
ถนน ราเมศวร์
ตำบล คูหาสวรรค์ อำเภอ เมืองพัทลุง จังหวัด พัทลุง รหัสไปรษณีย์ 93000
โทรศัพท์ ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๘ โทรสาร ๐ ๗๔๖๑ ๗๙๕๙