ขนมปะการันเจก
เสนอโดย สุรินทร์ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564
อนุมัติโดย mculture วันที่ 8 เมษายน 2565
จังหวัด : สุรินทร์
0 1047
รายละเอียด

ขนมปะการันเจก เป็นขนมไทยโบราณ เป็นขนมพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์

ปะกา แปลว่า ดอกไม้

รันเจก คือ ดอกลำเจียก

เปรียบเหมือนเกสรดอกลำเจียก ซึ่งเปรียบเทียบกับตัวแป้งของขนมนี้ที่มีวิธีการทำในการร่อนแป้งเป็นผงเหมือนเกสรดอกไม้

ส่วนผสม
๑.แป้งข้าวเหนียวอบควันเทียนทิ้งไว้หนึ่งคืน
๒.มะพร้าวขูดแบบหน้ากระฉีก
๓.น้ำดอกอัญชัญ
๔.น้ำดอกคำฝอย
๕.น้ำใบเตย
๖.แป้งเท้ายายม่อมละลายน้ำ ๑ ช้อนโต๊ะ
๗.น้ำตาลโตนด
๘.เกลือ

ข้้นตอนการทำ "ขนมปะการันเจก"

๑.ตั้งกะทะทำไส้ ใส่น้ำตาลโตนดลงไปคนจนน้ำตาลละลาย

๒.นำมะพร้าว น้ำใบเตย แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกไม้สดใส่ลงไป

๓.คนไส้จนเหนียวทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั้นเป็นกลมทรงยาวรีๆ

๔.นำแป้งข้าวเหนียวที่อบควันเทียนผสมเกลือและน้ำจากสีต่างๆ สูตรนี้ใช้ ๓ สี สีฟ้าจากอัญชัญ สีเหลืองจากดอกคำฝอย สีเขียวจากใบเตยผสมให้แป้งพอชื้น สังเกตุดูจะจับตัวเป็นเม็ดถัว

๕.ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนถึงกลาง ยีแป้งลงไปในกระชอนตาถี่ พอแป้งสุกขอบด้านข้างจะยกตัว วางไส้ที่ปั้นไว้ตรงขอบแป้งแล้วม้วน

๖.ทิ้งไว้ให้เย็นก็รับประทานได้ ถ้าต้องการให้หอมควันเทียนเพิ่มขึ้น ให้นำขนมอบควันเทียนอีกประมาณ ๓-๕ ชั่วโมง

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุรินทร์
จังหวัด สุรินทร์
สำนักงานวัฒนธรรมสุรินทร์
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรม สุรินทร์ อีเมล์ surin@m-culture.go.th
ชื่อที่ทำงาน Admin
เลขที่ 796 หมู่ที่/หมู่บ้าน 20
อำเภอ เมืองสุรินทร์ จังหวัด สุรินทร์ รหัสไปรษณีย์ 32000