ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 56' 13.6604"
6.9371279
ลองจิจูด (แวง) : E 100° 47' 50.0636"
100.7972399
เลขที่ : 195151
ข้าวดอกราย
เสนอโดย สงขลา วันที่ 9 ธันวาคม 2564
อนุมัติโดย สงขลา วันที่ 4 มกราคม 2565
จังหวัด : สงขลา
0 253
รายละเอียด

ข้าวดอกรายเป็นอาหารท้องถิ่นมีมาตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งบ้านสะกอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่และหากินได้ยาก เป็นอาหารที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ
ข้าวดอกรายเป็นการนำของที่มีอยู่ในแต่ละบ้านมาร่วมกันทำ และร่วมกันกิน ถือเป็นการสร้างความผูกกัน ที่เรียกกันว่า "กินข้าวครกเดียวกัน" หมายถึง การพึ่งพากันช่วยเหลือซึ่งกันและกัน สาเหตุที่ชื่อข้าวดอกรายก็เพราะส่วนผสมที่หลากหลายและหาได้ง่ายจากในครัว เป็นวิถีวัฒนธรรมที่ไม่ฟุ่มเฟือยของชาวบ้าน เช่น ข้าวที่เหลือหรือคนบ้านเราเรียกว่าข้าวเย็นเป็นวัตถุดิบหลัก หัวหอม พริกสด ปลาสด กะปิ มะขามเปียก ตะไคร้ สำหรับกะปิของสะกอมก็ได้ชื่อว่าเป็นกะปิที่อร่อยวิธีทำนำตะไคร้ พริก หัวหอมมาตำในครกไม้ให้ละเอียดใส่ปลาและกะปิตำให้เข้ากันใส่น้ำมะขามเปียกหรือมะขามสดก็ได้ จากนั้นใส่ข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันสามารถทานได้เลย มีเครื่องเคียงเป็นปลาแห้งทอดและผักสดก็จะทำให้ข้าวดอกรายมีความอร่อยยิ่งขึ้น

คำสำคัญ
ข้าวดอกราย
สถานที่ตั้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล สะกอม อำเภอ จะนะ จังหวัด สงขลา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางสะฝีเย๊าะ นิยมเดชา
บุคคลอ้างอิง อินทิรา แก้วขาว อีเมล์ intira_ka@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสงขลา
เลขที่ 10/1 ถนน สุขุม
ตำบล บ่อยาง อำเภอ เมืองสงขลา จังหวัด สงขลา รหัสไปรษณีย์ 90000
โทรศัพท์ 074327147 โทรสาร 074326823
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่