วัดสนามไชยราษฎร์ศรัทธาธรรม
Proposed by. ราชบุรี Date 26 Febuary 2022
Approved by. ราชบุรี Date 28 Febuary 2022
Province : Ratchaburi
0 238
Description

วัดสนามไชยราษฎร์ศรัทธาธรรมเดิมชื่อวัดดอนใหญ่ราษฎร์ศรัทธาธรรม สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ ๑๕ ไร่ ๓ งาน ๓๕ ตารางวา ในสมัยก่อนมีนายกลับ นายเนี้ยม นายคล่อม นายแพ นายหริ่ม นายชม นายกล้าม นายพุ่ม และนายคำ ได้ร่วมกันสร้างวัด และเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดสนามไชยราษฎร์ศรัทธาธรรม” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๒ อาคารเสนาสนะสำคัญภายในวัดประกอบด้วย

๑) อุโบสถอาคารทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๖๖

๒) ศาลาการเปรียญเป็นอาคารไม้ทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๖

๓) หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๐

๔) ศาลาอเนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๑

5) อุโบสถหลังใหม่ทดแทนหลังเดิม โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ ๑๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ยกช่อฟ้าอุโบสถ เมื่อวันที่ ๒๗ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ โครงสร้างของอุโบสถเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ยกสูงชั้นเดียว กว้าง ๘.๕๗ เมตร ยาว ๑๗.๘๐ เมตร และสูง ๑๐.๓๐ เมตร สีขาวเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมสมัยโบราณผสมผสานกับสถาปัตยกรรมสมัยใหม่

ปูชนียวัตถุที่สำคัญพระประธานประจำอุโบสถ คือ หลวงพ่อพุทธชัยมงคล เนื้อปูน ศิลปะสมัยอู่ทอง ชาวบ้านมีความเชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ การบนบานศาลกล่าวเรื่องของหายให้หาเจอ การสอบ และเลื่อนตำแหน่งหน้าที่การงาน สิ่งของที่นำมาใช้บน ได้แก่ ผลไม้มงคล ๕ ชนิด หรือการบนบานด้วยวิธีฉายหนังกลางแปลงแบบโบราณ

No. 129 Moo 4 Soi - Road -
Details of access
Reference พระสมุห์ชุบ ชวนธมฺโม เจ้าอาวาสวัดสนามไชยราษฎร์ศรัทธาธรรม
Organization หน่วยงานผู้ให้ข้อมูล วัดสนามไชยราษฎร์ศรัทธาธรรม
Tambon ดอนกรวย Amphoe Damnoen Saduak Province Ratchaburi ZIP code 70130