วัดสมานมิตร
เสนอโดย นครราชสีมา วันที่ 22 มีนาคม 2565
อนุมัติโดย นครราชสีมา วันที่ 22 มีนาคม 2565
จังหวัด : นครราชสีมา
0 379
รายละเอียด

วัดสมานมิตร ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม ๒๔๒๕ เดิมเรียกว่า “วัดเสม็ด” ตามชื่อของหมู่บ้านและมีต้นเสม็ดขึ้นอยู่ ทางทิศตะวันตกของวัดจำนวนมาก ส่วนสาเหตุที่เปลี่ยนชื่อวัดเนื่องจากวัดแห่งนี้เป็นศูนย์รวมแรงศรัทธาของชาวบ้านเสม็ดและชาวบ้านโพธิ์น้อยที่มักจะมาทำบุญร่วมกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักและความสมานฉันท์ของชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้าน ด้วยเหตุดังกล่าวนี้จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดสมานมิตร” วัดแห่งนี้เป็นที่เคารพศรัทธาของ พุทธศาสนิกชนอย่างมาก โดยมีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของการสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา การอาบน้ำมนต์ โดยมีพระปลัด จรูญ โกสโล หรือพระอาจารย์ป๋อง รองเจ้าอาวาสวัดสมานมิตร ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ประชาชนให้ความเคารพ นับถือเป็นผู้นำการประกอบพิธี วัดสมานมิตร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีเนื้อที่ ๒๓ ไร่ ๒ งาน ๓๐ ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๔๓๙ ปัจจุบันมีพระครูโอภาสศีลคุณ (ไสว ฐานิสสฺโร) รองเจ้าคณะ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นเจ้าอาวาส สิ่งที่น่าสนใจ พระอุโบสถ เป็นพระอุโบสถหลังใหม่ ของวัดที่มีการสร้างอย่างประณีตงดงาม ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราช (จำลอง) นอกจากนี้ใต้ฐานของอุโบสถยังเป็นที่สำหรับการทำพิธีลอดโบสถ์เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่มาทำบุญกราบไหว้ และเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรจำลอง พระแก้วมรกตจำลอง และพระประจำวันเกิด เพื่อให้ประชาชนได้ใส่บาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล อุโบสถเก่า ภายในมีรูปหล่อหลวงพ่ออ๊อด โอภาโส อดีตเจ้าอาวาสวัดสมานมิตร หลวงพ่อดีวัดหนองจอก และหลวงพ่อจำลอง สิริภทฺโธวัดหนองจอก หลวงปู่ใหญ่เฉลิมพระเกียรติ เป็นพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมองค์แรกที่ใหญ่ที่สุดในอำเภอเฉลิมพระเกียรติสร้างเพื่อเทิดพระเกียรติในรัชกาลที่ ๙ ขณะทรงครองราชย์ ครบ ๗๐ พรรษา สถานที่รดน้ำมนต์ ผู้คนนอกจากจะเข้า วัดเพื่อมาทำบุญแล้วภายในวัดยังมีสถานที่ให้รดน้ำมนต์เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีหรือรดเพื่อสะเดาะเคราะห์ แก้ปีชง เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ให้กับตนเอง

หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 11 บ้านเสม็ด
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11
บุคคลอ้างอิง นายเยี่ยม ปล้องงูเหลือม
ชื่อที่ทำงาน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านบ้านเสม็ด
หมู่ที่/หมู่บ้าน 11
ตำบล หนองงูเหลือม อำเภอ เฉลิมพระเกียรติ จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30230