ข้อมูลทั่วไปของ "ต้นเหนา"
“ต้นเหนา”หรือ“ต้นชก”เป็นต้นไม้พื้นถิ่นที่พบได้ในจังหวัดพังงา มีลักษณะคล้ายต้นปาล์ม มักขึ้นตามแนวภูเขาหิน มีลำต้นตรง เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดใหญ่กว่าต้นตาล สูงประมาณ ๒๐ - ๒๕ เมตร ใบยาวประมาณ ๓ เมตร มีลักษณะคล้ายใบมะพร้าวแต่ใหญ่กว่าและแข็งแรงกว่า ก้านใบ ทางใบ เหยียดตรงกว่ามะพร้าว มีรกสีดำตามกาบใบหนาแน่น ต้นเหนาแต่ละต้นใช้เวลาถึง ๒๕ ปี ถึงจะสามารถให้คนเก็บลูกเหนา หรือ ลูกชก ไปกินได้ ซึ่งกล่าวได้ว่า“ปลูกรุ่นพ่อ ได้เกินรุ่นลูก”
ผลิตภัณฑ์ลูกเหนา
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค เนื่องจากหากินได้ยาก เป็นพืชตามฤดูกาล และไม่ได้มีปริมาณเยอะ ชาวบ้านจะใช้ภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมา นำลูกเหนามาแปรรูปโดยการต้มเพื่อทำเป็นของหวาน หรือนำไปประกอบเป็นอาหารต่อไป
ต้นเหนาเป็นไม้ที่มีความสูงทำให้การปีนขึ้นไปเก็บน้ำตาลดูค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าหวาดเสียวสำหรับคนทั่วไป สมัยก่อนชาวบ้านจะใช้เถาวัลย์หรือเชือกมาพาดตัวเพื่อปีนขึ้นไปบนต้นเหนา ปัจจุบันชาวบ้านจะทำกระบอกไม้ใผ่แล้วค่อยปีนขึ้นไปเก็บ
ต้นเหนาจะมี “พวงดอก” ที่แยกออกมาจาก “ทลายลูกเหนา” โดยปกติลูกเหนาจะออกมาก่อน แล้วถึงจะมีพวงดอกออกตามมาทีหลัง การที่จะรู้ว่าต้นเหนาสามารถเก็บน้ำตาลได้หรือไม่ คนเก็บต้องปีนขึ้นไปเพื่อปาดก้านช่อดอก ถ้ามีน้ำไหลออกมาเยอะ แสดงว่าเก็บได้ จากนั้นชาวบ้านก็จะนำกระบอกไม้ไผ่หรือถังน้ำมารับน้ำหวาน
ช่วงเวลาการเก็บน้ำตาลจากต้นเหนา
ชาวบ้านจะเก็บเกี่ยวน้ำหวานจากต้นเหนา วันละ ๒ ครั้ง คือ ช่วงเช้า - เย็น (ช่วงเช้า เวลาประมาณ ๖.๓๐ น. และช่วงเย็น เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ - ๑๘.๐๐ น.) โดยสามารถเก็บได้ทุกวันในช่วงระยะเวลาประมาณ ๑ เดือน
ขั้นตอนการทำน้ำตาลเหนา
๑. เก็บน้ำตาลเหนาจากต้นเหนา
๒. นำน้ำตาลเหนามากรองเพื่อไม่ให้เศษไม้หรือแมลงลงไปในกระทะ
๓. ตั้งกระทะบนเตาไป
๔. เมื่อน้ำเหนาเดือดแล้วจะเกิดฟอง ใช้ที่กรองตักฟองออก
๕. เมื่อน้ำเหนาที่ต้นเริ่มเปลี่ยนสี นำไม้กวนมากวนเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้
๖. ทำแว่นใส่น้ำตาลเหนา
๗. จัดเรียงแว่นสำหรับหยอดน้ำตาลเหนา
๘. ตักน้ำตาลเหนาใส่ภาชนะจากกะลามะพร้าว
๙. หยอดน้ำตาลเหนาใส่ในแว่นที่จัดเรียงไว้
๑๐. เมื่อหยอดเสร็จแล้ว รอให้น้ำตาลเหนาแห้ง
๑๑. เมื่อน้ำตาลเหนาแห้งแล้ว นำมาเรียงเพื่อบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ต่อไป
วิธีแปรรูปน้ำตาลจากต้นเหนา
น้ำตาลจากต้นเหนาสามารถกินได้แบบสด ๆ นอกจากนั้นน้ำตาลสดที่ผ่านการเคี่ยว ประมาณ ๓ ชั่วโมง สามารถนำไปทำเป็นน้ำตาลผง ไว้สำหรับทำอาหาร หรือได้เป็นน้ำหวานเพื่อมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ต่อไป
การนำไปประกอบอาหาร
อาหารหวาน
- ขนมครกลูกเหนา
- บัวลอย
- น้ำแข็งใส
- นมเย็น
- น้ำเฉาก๊วย
- กาแฟสด
อาหารคาว
- แกงส้มลูกเหนา
- ฯลฯ