การเชิญเทียนชนวน
เสนอโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 29 มีนาคม 2567
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 29 มีนาคม 2567
0 85
รายละเอียด

องค์ความรู้เรื่อง "การเชิญเทียนชนวน"

เทียนชนวน คืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับประธานในพิธี ใช้ในการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย เครื่องนมัสการกระบะมุก เครื่องทองน้อย โถน้ำมนต์ และอื่นๆ ช่วยให้การปฏิบัติงานศาสนพิธีง่ายมากยิ่งขึ้น

ศาสนพิธีที่ควรรู้ - ข้อปฏิบัติ

(๑) การถือเชิงเทียนชนวน ถือด้วยมือขวาในลักษณะแขนตั้งฉากกับพื้นเอียงปลายเทียนชนวนออกจากตัวเล็กน้อย ใช้ฝ่ามือรองรับใต้ฐานเชิงเทียนชนวน ใช้นิ้วหัวแม่มือจับด้านบนฐานเชิงเทียนชนวน มือซ้ายถือไฟแช็ก เตรียมความพร้อมยืนรออยู่ท้ายอาสน์สงฆ์

(๒) จุดเทียนชนวนที่บริเวณท้ายอาสน์สงฆ์ แล้วเชิญเดินเข้าไปประมาณกลางอาสน์สงฆ์ ยืนตรงหันหน้าไปยังประธานในพิธี โค้งคำนับ ๑ ครั้ง เมื่อประธานในพิธีลุกจากเก้าอี้ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานพิธี พึงเดินเยื้องขวามือของประธานในพิธีไปยังที่จะจุด แล้วนั่งคุกเข่ารอส่งเทียนชนวนทางด้านขวามือของประธานในพิธี ขณะประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย นั่งอยู่ในกิริยาท่าทางที่สำรวม มือทั้งสองข้างวางไว้หน้าขา หากเทียนชนวนดับ ให้จุดใหม่ทันที

(๓) เมื่อประธานในพิธีจุดธูปเทียนเรียบร้อยแล้ว และส่งคืนเชิงเทียนชนวน พึงรับโดยการหงายฝ่ามือด้านขวารองรับใต้ฐานเชิงเทียนชนวน จากนั้นเดินเข่าถอยหลัง ๒ - ๓ ก้าว ยืนตรงโค้งคำนับ ๑ ครั้ง หากประธานในพิธีเป็นพระสงฆ์ ให้ยกมือไหว้หลังส่งและรับเทียนชนวนคืน ยืนตรงแทนการโค้งคำนับ แล้วเดินกลับไปยังท้ายอาสน์สงฆ์ ดับไฟด้วยความสำรวม ห้ามใช้ปากเป่าโดยเด็ดขาด

หมายเหตุ :

(๑) หากประธานในพิธีเป็นพระสงฆ์ เชิงเทียนชนวนควรเป็นวัสดุที่ทำจากแก้ว คริสตัล ถมมุก ไม้หรืออะคริลิก

(๒) ก่อนเริ่มพิธีการ ๑๕ นาที ควรทาหรือป้ายเชื้อชนวน บริเวณปลายธูปและเทียน เพื่อให้ติดง่ายมากขึ้น

บุคคลอ้างอิง กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000