หนังตะลุงพรเพชร ศ.ศรีโต
เสนอโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 29 มีนาคม 2567
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 29 มีนาคม 2567
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
0 69
รายละเอียด

ศิลปินพื้นบ้านหนังตะลุงพรเพชร ศ.ศรีโต อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

คณะพรเพชร ศ.ศรีโต มีแรงบันดาลใจจากหนังชั้นครู ๓ คณะ คือ

๓.๑.๑ คณะหนังสุทิพย์ ลูกทุ่งบันเทิง

๓.๑.๒ คณะหนังเอียดนุ้ย ศ.เคล้าน้อย

๓.๑.๓ คณะหนังศรีโต ศ.ศรีพัฒน์

หนังพรเพชร ศ.ศรีโต เริ่มฝึกหัดหนังตะลุงปีพ.ศ.๒๕๔๘ ซึ่งในขณะนั้นมีอายุ ๑๐ ขวบ ทำการฝึกฝนจากครูบาอาจารย์คณะต่าง ๆ และได้ออกทำการแสดงเมื่ออายุได้ ๑๓ ขวบ ปี พ.ศ.๒๕๕๐ จนถึงปัจจุบัน โดยมีอาจารย์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับหนังตะลุงทั้งหมด ประกอบด้วย

๓.๒.๑ คณะหนังเอียดนุ้ย ศ.เคล้าน้อย

๓.๒.๒ คณะหนังศรีโต ศ.ศรีพัฒน์

๓.๒.๓ คณะหนังเอกพัฒน์ โรจนเมธากุลให้ความบันเทิงและสืบทอดศิลปะการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ เพื่อให้คงอยู่คู่กับภาคใต้ตลอดไป โดยมีองค์ประกอบ ดังนี้๓.๓.๑ โรงหนังตะลุงมีความกว้าง ๕ เมตร ความยาว ๗ เมตร๓.๓.๒ รูปหนัง ฉาก จอ

๓.๓.๓ เครื่องดนตรี ๘ ชิ้น ประกอบด้วย โหม่ง ฉิ่ง กรับ กลอง ปี่ คีย์บอร์ด กีตาร์ เบส

๓.๓.๔ นักดนตรี และ ลูกคู่ จำนวน ๘ คน

โดยองค์ประกอบ การแสดงหนังตะลุง ก่อนแสดงนั้นจะมีการลำดับขั้นตอน ดังนี้

๓.๔.๑ ไหว้ครู (พิธีเบิกโรง)

๓.๔.๒ ออกรูปครู ๓ รูป คือ รูปพระฤษี พระอิศวรทรงโค ปรายหน้าบาก

๓.๔.๓ ออกรูปบอกเรื่อง โดย ตัวตลก ๑ ตัว ออกไปทักทายและจะเป็นตัวบอกเรื่องว่าวันนี้จะแสดงเรื่องอะไร

๓.๔.๔ เข้าสู่เนื้อเรื่องที่จะแสดง จนจบ

ศิลปิน
เลขที่ ๑๑๙/๖ หมู่ที่/หมู่บ้าน โคกกรวด ซอย บ้านลานเข้ ถนน บ้านส้อง-พระแสง
นายธิติสรรค์ เลี่ยนศิริ
บุคคลอ้างอิง นางอุบล ศักดิ์แก้ว อีเมล์ sakkaew2504@gmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ตำบล ทุ่งหลวง อำเภอ เวียงสระ จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84190