เลขที่ : 198220
พัดยศสมณศักดิ์ เครื่องประกอบเกียรติยศพระสงฆ์
เสนอโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 29 มีนาคม 2567
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 29 มีนาคม 2567
0 87

พัดยศสมณศักดิ์

เครื่องประกอบเกียรติยศพระสงฆ์ที่ได้รับพระราชทานจากพระมหากษัตริย์

พัดยศ คือพัดประจำตำแหน่งอันเป็นเครื่องประกอบสมณศักดิ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชานุญาตให้สร้างขึ้น เพื่อถวายพระสงฆ์ผู้ที่มีคุณูปการในทางพระพุทธศาสนา ไม่ว่าจะเป็นทางด้านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ การบริหารและการปกครองสงฆ์ตามพระวินัย สร้างคุณประโยชน์แก่พระพุทธศาสนาและราชอาณาจักร ทั้งยังเป็นสิ่งประกาศเกียรติคุณของพระสงฆ์ผู้ที่ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เพื่อให้นำไปใช้ในงานรัฐพิธีและพระราชพิธี นอกจากนี้พัดยศยังสื่อความหมายถึงตำแหน่งการปกครองในคณะสงฆ์เช่นเดียวกัน สำหรับลักษณะของพัดยศพระสงฆ์ไทย ในปัจจุบันมีอยู่ ๔ รูปแบบ ดังนี้

๑. พัดแฉกทรงพุ่มข้าวบิณฑ์

๒. พัดแฉกเปลวเพลิง

๓. พัดพุดตาน

๔. พัดหน้านาง

สถานที่ตั้ง
ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา
บุคคลอ้างอิง กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา