เลขที่ : 198223
รูปแบบการจัดโต๊ะหมู่บูชา “ผ้าพระกฐินพระราชทาน"
เสนอโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 29 มีนาคม 2567
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 29 มีนาคม 2567
0 106

รู้หรือไม่?

การถวายผ้ากฐินกระทำได้เพียง ๑ เดือนหลังวันออกพรรษาเท่านั้น หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “กฐินกาล”

ผ้ากฐิน คือผ้าที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตให้ภิกษุผู้อยู่จำพรรษาจนครบถ้วนไตรมาสแล้ว รับมานุ่งห่มได้ปีละ ๑ ครั้ง โดยพระวินัยปิฎกได้กำหนดกาลไว้เพียง ๑ เดือน นับตั้งแต่หลังวันออกพรรษาคือวันแรม ๑ ค่ำเดือน ๑๑ ไปจนถึงวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือน ๑๒ ซึ่งเรียกช่วงเวลาดังกล่าวนี้ว่า “กฐินกาล”

สำหรับการถวายผ้ากฐินของสังคมไทยในปัจจุบัน มีอยู่ ๓ กรณี ดังนี้

๑. พระกฐินหลวง คือผ้าพระกฐินที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงเป็นองค์เอกอัครพุทธศาสนูปถัมภก เสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐินด้วยพระองค์เองหรือทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ผู้แทนพระองค์ไปถวายแทนตามหมายของสำนักพระราชวัง

๒. พระกฐินพระราชทาน คือผ้าพระกฐินที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ องค์การ สโมสร สมาคมและภาคเอกชน ได้ขอพระราชทานผ่านกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อนำไปถวาย ณ พระอารามหลวงทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

๓. กฐินทั่วไปหรือกฐินราษฎร์ คือผ้ากฐินที่พุทธศาสนิกชนนำไปถวาย ณ วัดต่างๆ ที่ไม่ใช่พระอารามหลวง โดยผู้มีความศรัทธาจะนำผ้ากฐินมาถวายพระสงฆ์จำพรรษา ณ อารามนั้นๆ และกำหนดวันที่จะนำผ้ากฐินมาถวายกับวัดให้เรียบร้อย

ดังนั้น เพื่อให้การจัดโต๊ะหมู่บูชาประดิษฐานผ้าพระกฐินพระราชทาน เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้อย่างเหมาะสมและสมพระเกียรติ กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา จึงได้จัดทำและเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับรูปแบบการจัดโต๊ะหมู่บูชา เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับ ผ้าพระกฐินพระราชทานต่อไป

ตำบล บางแก้ว อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา
บุคคลอ้างอิง กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา
ชื่อที่ทำงาน กลุ่มอำนวยการพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานที่ ๔ ฉะเชิงเทรา