ลาบยโส
เสนอโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
อนุมัติโดย ยโสธร วันที่ 23 เมษายน 2567
จังหวัด : ยโสธร
0 53
รายละเอียด

จังหวัดยโสธร" ตั้งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสานของประเทศไทยซึ่งมีวัฒนธรรมการกินคล้ายกับจังหวัดอื่นๆ ที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน อาหารอีสานนั้นมีหลากหลายรูปแบบ เช่น ลาบ ต้ม ปิ้ง ย่าง เมื่อถึงวันงานบุญ แต่ละหมู่บ้านจะมีการชำแหละวัว เพื่อมาแบ่งเป็นส่วนๆ ให้แต่ละหลังคาเรือนตามที่ได้รวมเงินกันซื้อวัวเป็นตัวมา (แบ่งพูด) โดยการชำแหละจะเกิดขึ้นกลางดึกก่อนถึงวันงาน ชาวยโสธรได้มีการอพยพย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินอยู่ในต่างถิ่นฐาน เช่น กรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพรับจ้าง เช่น เป็นกรรมกรก่อสร้าง ขับสามล้อถีบ สามล้อเครื่อง และขับแท็กซี่ เมื่อสามีออกไปขับแท็กซี่หรือสามล้อผู้เป็นภรรยาจะทำการค้าขายเล็กๆ เช่น เปิดร้านลาบ มีทั้งรูปแบบรถเข็นหรือเปิดเป็นร้านถาวร ต่อมามีพัฒนาการตั้งชื่อร้านตนเอง โดยนิยมใส่ชื่อจังหวัดของตนเอง เช่น ร้านลาบยโส,ลาบเมืองยศ เพื่อให้คนที่มาอุดหนุนรับรู้ว่าร้านนี้มาจากไหน ร้านลาบยโสได้มีพัฒนาการขยายออกไปอย่างรวดเร็วจนครอบคลุมไปทั่วประเทศ

วิธีการขั้นตอนการปรุง/เคล็ดลับการปรุง

1.นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รอน้ำเดือดและมีกลิ่นหอมของสมุนไพร

2.นำเนื้อวัวลวกลงไปในน้ำที่เดือด ลวกจนสุกพอประมาณพอได้ที่ให้ได้ความสุกประมาน 70-80% เพื่อให้เนื้อมีความนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำ

3.นำเนื้อที่ลงไปในภาชนะ เติมเครื่องปรุงและผัก และเติมน้ำที่ลวกเนื้อประมาณ 3 ช้อนแกงนิดหน่อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยใบสาระแหน่ พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการปรุง : เนื้อวัวต้องสดและต้องลวกให้ได้ความสุกประมาน 70-80 % เพื่อให้เนื้อมีความนุ่มชุ่มฉ่ำน้ำ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง

1. เนื้อวัวสด 200 กรัม

2. ดีวัวต้มสุก 1 ช้อนแกง

3. น้ำปลา 1 ช้อนแกง

4. พริกป่น ครึ่งช้อนแกง

5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนแกง

6. ต้นหอมหั่น 30 กรัม

7. ต้นหอมใบเลื่อย 30 กรัม

8. หัวหอมแดง 30 กรัม

9. สะระแหน่ (ตามชอบใจ)

10. น้ำสะอาด ครึ่งหม้อ

11. ข่า 30 กรัม

12. ตะไคร้ 30 กรัม

13. ใบมะกรูด 10 กรัม พริก 30 กรัม

คุณประโยชน์คุณค่าด้านสุขภาพ/โภชนาการ/สมุนไพร

1.เนื้อวัวสด มีโปรตีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายและยังมีวิตามินบีและแร่ธาตุซึ่งช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีอีกด้วย

2.พริกป่น มีสารต้านอนุมูลอิสระและสารแคปไซซินจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการกำจัดเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งผิวหนังและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ รวมทั้งโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย

3.ต้นหอมหั่นและต้นหอมใบเลื่อย ช่วยบรรเทาอาการหวัดและป้องกันภาวะโลหิตจางและยังสามารถลดไขมัน ในเส้นเลือดได้ดี

4.หัวหอมแดง ช่วยทำให้เจริญอาหารและเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น

5.สะระแหน่เป็นยาขับลมได้ดีและยังช่วยบรรเทาอาการหวัด

6.น้ำสะอาด ช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันและช่วยลดโอกาสการป่วย

7.ข่า ช่วยในการป้องกันมะเร็ง

8.ตะไคร้ ช่วยในการป้องกันมะเร็ง

9.ใบมะกรูด ช่วยในการป้องกันมะเร็ง

10.พริก 30 กรัม ช่วยในการป้องกันมะเร็ง

การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมตลอดจนระบบนิเวศซึ่งเป็นแหล่งที่มาของวัตถุดิบ

ใช้วัตถุดิบในการประกอบอาหารจากธรรมชาติ เช่น เนื้อวัว ซื้อจากเกษตรกรท้องถิ่นที่เลี้ยงโดยธรรมชาติ โดยให้หญ้าฟางเป็นอาหาร ส่วนผักและสมุนไพรก็ซื้อจากเกษตรกรท้องถิ่นที่ปลูกผักปลอดสาร ทั้งนี้ เศษอาหาร เช่น เศษผักก็นำไปทำปุ๋ยอินทรีย์ต่อไป และเศษเนื้อก็นำไปให้สัตว์เลี้ยง เช่น หมู ไก่ สุนัข

การเผยแพร่และพัฒนาต่อยอดเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์

1.จัดการอบรมพัฒนาและต่อยอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหาร “ลาบยโสธร” ให้แก่ ผู้นำชุมชนคุณธรรม/ชุมชนยลวิถี/เครือข่ายทางวัฒนธรรม/เครือข่ายจากชุมชนคุณธรรม เข้าร่วมอบรม จำนวน 50 คน ระหว่างวันที่ 27 – 28 ธันวาคม 2565 ณ ห้องประชุมสีเงิน องค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นการสนับสนุนให้อาหาร “ลาบยโสธร เข้าสู่มาตรฐาน”

2.จัดงานตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม จังหวัดยโสธร ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 “กิจกรรมอุ่นไอรัก” โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร โดยมีการสาธิตทำลาบ จัดจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) และผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมชุมชนไทย (CCPOT) จากชุมชนคุณธรรมและสินค้าเกษตรอินทรีย์, สินค้าอุปโภคบริโภคอาหารที่หลากหลายจากเครือข่ายผู้ประกอบการ ในวันพุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ณ บริเวณถนนคนเดินยโสธร ย่านเมืองเก่า บ้านสิงห์ท่า อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

ลาบยโสเป็นภูมิปัญญามาอย่างยาวนานที่มีรสชาติที่มีความเข้มข้นที่มีความแตกต่างกรรมวิธีต่าง ๆ อาทิ การเลือกสรรเนื้อ การซอยเนื้อ การทำข้าวคั่วพริกป่นที่คั่วเอง ร้านลาบยโสได้มีพัฒนาการขยายออกไปอย่างรวดเร็ว จนครอบคลุมไปทั่วประเทศ และได้กลายเป็นร้านอาหารอีสานที่เป็นที่นิยมของคนทุกภูมิภาคของประเทศไทย

ร้านลาบป๋าหมอนซกเล็ก
เลขที่ 339 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 ถนน แจ้งสนิท
บุคคลอ้างอิง นายชนะภัย ธงชัย
ชื่อที่ทำงาน ร้านลาบป๋าหมอนซกเล็ก
ตำบล สำราญ อำเภอ เมืองยโสธร จังหวัด ยโสธร รหัสไปรษณีย์ 35000