วัดท่าช้าง
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. นครนายก Date 13 March 2012
Province : Nakhon Nayok
0 227
Description
วัดท่าช้างสร้างเมื่อปี พ.ศ.2310 มีเนื้อที่ 113 ไร่ 17 ตารางวา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ.2323 เดิมชื่อวัดท่าคเชนทร์ ตำบลย่านซื่อ อำเภอเขาใหญ่ มณฑลปราจีน คำว่า คเชนทร์ มีความหมายตามบันทึกในพงศาวดารสมัยกรุงศรีอยุธยาว่า เมื่อ พ.ศ.2264 จังหวัดนครนายกมีช้างชุกชุม จนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ณ บริเวณย่านซื่อ เคยเป็นท่าช้างของโขลงช้างจากทุ่งดงละคร ไปยังทุ่งอำเภอบ้านนา ต่อมาเปลี่ยนชื่อ วัดท่าคเชนทร์ เป็นวัดท่าช้าง และเปลี่ยนชื่อตำบลย่านซื่อ เป็นตำบลท่าช้าง มาจนถึงปัจจุบันนี้ วัดท่าช้างมีความหมายเกี่ยวข้อง กับช้างมาตั้งแต่ต้น จึงได้ใช้สัญลักษณ์ช้างไว้ที่หน้าอุโบสถหลังเดิม เป็นช้างสามเศียร และตราประทับเป็นรูปช้าง
No. 60 Moo 7 Road ชลประทานนครนายก-ท่าหุบ
Tambon ท่าช้าง Amphoe Mueang Nakhon Nayok Province Nakhon Nayok
Details of access
s:51:"nakhonnayokculture.com/index.php?c=showitem&item=96";
Reference เจ้าอาวาสวัดท่าช้าง
Website เว็บไซต์ภาพ 360 องศา