วัดเขาคอก
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย นครนายก วันที่ 15 มีนาคม 2555
จังหวัด : นครนายก
0 363
รายละเอียด
วัดเขาคอกเป็นวัดในเขตปกครองสงฆ์มหานิกาย ตำบลบ้านพร้าวเขต 1 สร้างเมื่อปี พ.ศ.2477 มีที่ดินตั้งวัด 36 ไร่ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาสวดมนต์ เป็นอาคารไม้ กุฏิสงฆ์ จำนวน 12 หลัง วิหารเป็นอาคารคอนกรีต สร้างเมื่อ พ.ศ.2539 ศาลาอเนกประสงค์ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ.2536 สิ่งสำคัญในวัดนี้ ได้แก่ สังขารหลวงปู่สนธิ์ สุมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเขาคอก ผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัยและเจริญวิปัสสนากัฏฐาน สายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต สภาพศพไม่เน่าเปื่อย เป็นที่เคารพบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีภาพพระพุทธฉายปรากฏอยู่ที่ผนังถ้ำบนเขาพระฉาย กรมศิลปากรสันนิษฐานว่ามีอายุ 400- 700 ปี วัดเขาคอก มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อปี พ.ศ.2534
วัดเขาคอก
เลขที่ 128 หมู่ที่/หมู่บ้าน 5 บ้านเขาคอก
ตำบล ศรีกะอาง อำเภอ บ้านนา จังหวัด นครนายก
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
s:52:"nakhonnayokculture.com/index.php?c=showitem&item=127";
บุคคลอ้างอิง พระครูวิบูลวุฒิกิจ
รหัสไปรษณีย์ 26110