วัดโคกหลวง
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 3 กันยายน 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 543
รายละเอียด

วัดโคกหลวง ตั้งอยู่เลขที่ 254 หมู่ 1 ตำบลแพงพวย อำเภอดำเนินสะดวก จังหวดราชบุรี เป็นวัดเก่าแก่มีอายุนับร้อยปี ไม่ปรากฏหลักฐานการตั้งวัดแน่ชัด สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่สร้างมานาน และเป็นวัดที่เจริญรุ่งเรืองในสมัยนั้น มีแต่โบราณสถาน โบราณวัตถุแสดงให้เห็นความเป็นมา และอายุของวัดคือ อุโบสถเก่าแบบสมัยอยุธยา ซึ่งกรมศิลปากรยืนยันว่าน่าจะเป็นวัดที่ตั้งขึ้นในสมัยอยุธยา เพราะศิลปะสถาปัตยกรรมการก่อสร้างเป็นรูปทรงแบบอยุธยา มีลักษณะเป็นโบสถ์มหาอุด คือมีประตูทางเข้าด้านหน้าด้านเดียว ไม่มีหน้าต่างมีแต่ช่องลมระบายอากาศ มีกำแพงแก้วรอบอุโบสถก่ออิฐถือปูนฉาบด้วยปูนตำหมัก

ปัจจุบันมีพระครูโสภณ ปุรารักษ์ เป็นเจ้าอาวาส

สภาวัฒนธรรมอำเภอดำเนินสะดวก
บุคคลอ้างอิง พระครูโสภณ บุรารักษ์
ตำบล แพงพวย อำเภอ ดำเนินสะดวก จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70130
โทรศัพท์ - โทรสาร -
เว็บไซต์ -