วัดศรีศรัทธาธรรม
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 25 April 2012
Province : Samut Songkhram
0 581
Description

วัดศรีศรัทธาธรรม เป็นวัดสร้างใหม่ในสวนลึก หมู่บ้านสวนทุ่ง ด้านหน้าวัดจดคลองขุด หรือคลองเจ๊ก อายุเมื่อเริ่มสร้างเป็นวัดมาประมาณ 48 ปี คุณศรี หอมรสระรื้น มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ได้อุทิศที่ดินจำนวน 9 ไร่เศษ ให้สร้างวัด ต่อมาทางวัดได้
ซื้อที่ดินขยายออกไปอีก ปีละ 1 – 2 ไร่ ปัจจุบันบริเวณวัดมีเนื้อที่กว้างขวางพอสมควร
มีพระจำพรรษา 15 รูป

วัดนี้จดทะเบียนเป็นวัด เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2512 รับวิสงคามสีมา เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2517 อุโบสถปัจจุบันสร้างใหม่ เมื่อ พ.ศ. 2522 ส่วนศาสนสถาน อื่นๆ เช่น ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์ ประชาชนในหมู่บ้าน และสถานที่ใกล้เคียงได้ร่วมกันบริจาคบ้านเรือนของตน คนละ 1 – 2 หลัง ให้แก่วัด และร่วมกันสร้างวัด ดังนั้นศาสนสถานของวัดจึงยังมีสภาพเป็นเรือนไม่อยู่ และยังต้องพัฒนาอีกมาก

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

อุโบสถ และพระประธานในอุโบสถ บริเวณวัดร่มรื่น ด้วยสวนผลไม้ และสวนมะพร้าว

การเดินทาง วัดศรีศรัทธาธรรม ไปได้ทั้งทางบกและทางน้ำ ทางรถยนต์ จะสะดวกมากกว่า เดินทางจากวัดนางตะเคียนมีเส้นทางลัด ประมาณ 2.5 กิโลเมตร ถนนลูกรัง หากมาจากตลาดแม่กลองข้ามคลองแม่กลองแล้ว ขวามือมีหมู่บ้านเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ถนนเข้าหมู่บ้านคลองเขินถนนดี แต่ทางไกลประมาณ 3 กิโลเมตา มีป้ายบอกทาง หรือถามจากประชาชนแถวถิ่นนั้น

วัดนี้มีหมอพระ รักษาคนไข้ด้วยสมุนไพรไทย มีคนไปหาให้ช่วยรักษา จำนวนมากทุกวัน

เจ้าอาวาส : พระอธิการประสาร ฐิตสาโร

โทร. 086 - 1778682

No. - Moo 9 / สวนทุ่ง Soi - Road -
Tambon คลองเขิน Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสุภาวดี บุตรดา Email smk_culture@hotmail.co.th
Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 0861778682 034718138 Fax. 034-718138