วัดธรรมสถิตติ์วราราม
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 25 April 2012
Province : Samut Songkhram
0 1580
Description

วัดธรรมสถิตติ์วราราม ตั้งอยู่ตำบลบางขันแตก หมูที่ ๔ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม เป็ดวัดโบราณ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง สอบถามจากผู้เฒ่า ได้ความว่า พ.ศ. ๒๓๐๐ มีเจ้าอาวาสแล้ว ได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ. ๒๔๐๐ สมัยโบราณเรียกว่า
“วัดคู้ธรรมศาลา” พ.ศ. ๒๔๕๔ เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดคู้โพงพาง ”เพื่อให้พ้องกับชื่อตำบล
พ.ศ. ๒๔๖๕ ยุบตำบลโพงพาง รวมกับตำบลบางขันแตกเป็นตำบลเดียวกัน จึงเปลี่ยนชื่อวัดอีกว่า “วัดคู้บางขันแตก ” เพื่อให้พ้องกับชื่อตำบล

ต่อมาพระเทพเวที (สนิท เขมจารี ) เห็นวัดนี้ชื่อพ้องกับวัดบางขันแตก จึงแนะนำให้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่าเป็น “ วัดคู้ธรรมสถิตติ์ ”ตามนามของพระครูธรรมวิถีสถิตติ์
( โต สิทธิชัย ) อดีตเจ้าอาวาส ผู้สร้างความเจริญให้แก่วัดมากมาย ต่อมาทางราชการ
ได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “ วัดธรรมสถิตติ์วราราม ”

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ คือ

๑. อุโบสถเก่า ลวดลายหน้าบันสวยงามได้รับการอนุรักษ์ไว้

๒. พระปรานในอุโบสถ เป็นพระปั้นด้วยปูนปางมารวิชัย ของโบราณ ขนาดหน้าตักกว้าง ๔ ศอก ๑ คืบ สูง ๖ ศอก ๑๑ นิ้ว

๓. พระสังกัจจาย เป็นวัตถุโบราณของวัด ประชาชนนับถือมาก มีงานปิดทอง
กลางเดือน ๓ ของทุกปี

เจ้าอาวาส : พระมหานรินทร์ เตชธมโม

โทร ๐๓๔ – ๗๑๒๖๒๑

No. - Moo 4 Soi - Road แม่กลอง - ปากท่อ
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสุภาวดี บุตรดา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองฯ Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034712621...034-7181 Fax. 034-718138