วัดนางพิมพ์
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 27 ธันวาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 392
รายละเอียด

วัดนางพิมพ์ตั้งอยู่หมู่ที่ ๓ ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ติดต่อกับตำบลปลายโพงพาง และตำบลสวนหลวงทำเลที่ตั้งมีคลองโพงพาง คลองขุดประชาชมชื่น และลำประโดง เป็นเส้นขนาน พื้นดินของวัดได้พังลงคลองไปมาก รวมทั้งพื้นดินของอุโบสถหลังเก่าไปด้วย

วัดนี้เป็นวัดโบราณ อายุไม่น้อยกว่า ๓๐๐ ปี ไม่ทราบผู้ใดเป็นคนสร้าง เริ่มเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. ๒๓๐๐ มีแต่เรื่องเล่ากันมานานว่า วัดนางพิมพ์โบราณ ทรุดโทรมมาก
มีสามีภรรยา ๒ คน ชื่อ ตาทอง กับยายพิมพ์ เป็นตระกูลมั่งคั่งในแถวถิ่นนี้ ได้มาปฎิสังขรณ์ และจัดสร้างอุโบสถ ซึ่งหลังเก่ารื้อไปแล้วและเสนาสนะที่หักพังให้
ดีขึ้น และเป็นกำลังสำคัญในการอุปถัมภ์วัดจนชาวบ้านเรียกวัดนี้ว่า “วัดตาทอง ยายพิมพ์”ต่อมาชื่อตาทองหายไป เหลือแต่ “ยายพิมพ์ ”และกลายมาเป็น
วัดนางพิมพ์” ในปัจจุบัน ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๓ ธันวาคม ๒๕๑๑

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม และนมัสการคือ

๑. พระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งประดิษฐานมากับพระอุโบสถหลังเก่า

๒. หอพระไตรปิฎก สำหรับเก็บหนังสือ เป็นโบราณสถานของวัด หน้าจั่วมีลวดลาย
สวยงามมาก หาช่างฝีมือแกะสลักปัจจุบันนี้เปรียบเทียบได้ยาก

๓. ธรรมาสน์เทศน์ สร้างแบบมณฑปสวยงามประณีตมาก

เจ้าอาวาส :พระครูเกษมสมุทรคุณ

โทร ๐๓๔ – ๗๕๑๐๑๙

วัด ศาสนสถาน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 3 ถนน แม่กลอง - ปากท่อ
ตำบล บางขันแตก อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสุภาวดี บุตรดา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ถนน เอกชัย
โทรศัพท์ 034751019...034-7181 โทรสาร 034-718138