วัดบางขันแตก
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 27 December 2012
Province : Samut Songkhram
0 417
Description

วัดบางขันแตกตั้งอยู่หมู่ ๑ ตำบลบางขันแตก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม

สร้างในสมัยใดไม่ทราบแน่ชัด เริ่มตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. ๒๒๐๐ มีแต่ถาวรวัตถุของวัดที่จารึกชื่อของผู้สร้างไว้ คือ วิหารเก่ามีธรรมาสน์หอสวดตั้งอยู่ มีลักษณะเป็นศาลาเล็กๆมีช่อฟ้าใบระกา มีเสาตั้ง มีพื้นนั่ง ที่จั่วเขียนลายรดน้ำงดงามมากกว้างยาวขนาด
พระนั่งสวดได้ ๓ รูป มีข้อความจารึกไว้ว่า “ธรรมาสน์สวดนี้ประสกทับกับสีกาทองอิน สร้างไว้ในพระพุทธศาสนา...” และมีธรรมาสน์อีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่บนศาลาการเปรียญ
มีข้อความจารึกไว้ว่า “ธรรมาสน์สีกาทองอินสร้างไว้ในพระพุทธศาสนา ข้าปรารถนา
เป็นบุรุษชายทุกชาติไป กว่าจะถึงพระนิพานโน้นเถิด ข้าได้สร้างพระเงิน พระทอง
พระทองเหลือง หนังสือเจ็ดคัมภีร์ อัฒจันทร์กฐิน รวมเบ็ดเสร็จเป็นเงินทั้งสิ้น ๙ ชั่ง
๒ ตำลึง ๒ บาท ”แต่มิได้ระบุ พ.ศ.ใด แม้ว่าสีกาทองอิน จะไม่ได้สร้างทั้งหมด
แต่ก็บริจาคทรัพย์บูรณะมากที่สุด จึงได้ชื่อวัดนี้ว่า “วัดอินประเสริฐ”

วันที่ ๒๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๕๘ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรสได้เสด็จมาที่วัดนี้ สอบถามรองเจ้าอาวาส (พระภิกษุบุญรอด ) ว่า วัดนี้ตั้งอยู่บนตำบลอะไร กราบทูลว่าตั้งอยู่ตำบลบางขันแตก จึงรับสั่งว่า ควรตั้งชื่อวัดตามนามตำบลว่า
“ วัดบางขันแตก” จึงได้ชื่อว่าวัดบางขันแตกตั้งแต่บัดนั้นมา วัดนี้ได้รับวิสุงคามสีมา
เมื่อวันที่ ๗ มีนาคม ๒๔๑๒

การเสด็จมาครั้งนี้โปรดให้รวมวัดญวณ ซึ่งเป็นวัดร้างเข้าไปในวัดบางขันแตกด้วยเป็นศาสนสมบัติของวัด ปัจจุบันทางราชการได้ดำเนินการเก็บผลประโยชน์เป็นศาสนสมบัติกลางแล้ว

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชมและนมัสการ ได้แก่

๑.หลวงพ่อหิน หรือหลวงพ่อศิลาเป็นพระพุทธรูป ปางสมาธิ นาคปรก แกะสลักด้วยหินทรายแดง เป็นพระพุทธรูปโบราณสมัยลพบุรี ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก และขลัง เป็นที่เคารพนับถือของชาวบางขันแตก และประชาชนทั่วไปที่ทราบข่าว

เจ้าอาวาส :พระปลัดยงยุทธ ฐิตยุทฺโธ

โทร ๐๓๔ – ๗๑๖๐๓๕

Moo 1
Tambon บางขันแตก Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram
Reference นางสุภาวดี บุตรดา
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองฯ Email smk_culture@hotmail.co.th
Moo - Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034716035...034-7181 Fax. 034-718138