วัดบางจะเกร็ง
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดบางจะเกร็ง ตั้งอยู่หมู่ที่ ๒ ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
ในคลองบางจะเกร็ง เป็นวัดโบราณเล่าสืบต่อๆกันมาว่ามีชาวกรุงศรีอยุธยาอพยพมา
สมัยกรุงศรีอยุธยาแตก พ.ศ. ๒๓๑๐ ชื่อว่า นายอิน นางบุญมา นายคง และนางบุญมี
ได้มาตั้งถิ่นบานบ้านเรือน และร่วมกันสร้างวัดขึ้นวัดหนึ่ง ชื่อว่า “วัดอินทคงคา”ชุมชนแถวคลองบางจะเกร็งเป็นชุมชนคนไทยเชื้อสายมอญ ได้ช่วยกันทำนุบำรุง และ
ปฎิสังขรณ์ ต่อๆกันมาจนวัดเจริญรุ่งเรือง จดทะเบียนเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๓ ได้รับ
วิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๗๓

พ.ศ. ๒๔๖๑ สมเด็จพระมหาสมณเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส สมเด็จพระสังฆราชเจ้าได้เสด็จมาที่วัดนี้ และทรงให้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดบางจะเกร็ง” ตามนามของตำบลซึ่งมีต้นจะเกร็ง หรือต้นเงือกปลาหมอขึ้นอยู่มากมาย ตั้งแต่นั้นมา

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ ได้แก่

๑. พระประธานในอุโบสถ หล่อด้วยทองเหลืองปางมารวิชัย และอุโบสถทรงโบราณ
ไม้สัก

๒. พระพุทธบาทจำลอง

ตู้ลายรดน้ำ ภาพเขียนแสดงประวิติของวัด และสภาพของท้องถิ่นบางจะเกร็ง
ในสมัยนั้น

เจ้าอาวาส : พระครูปลัดกิจจา ปภากโร

โทร ๐๓๔ – ๗๑๑๗๙๙

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 ซอย - ถนน -
อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสุภาวดี บุตรดา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองฯ อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th