วัดน้อยแสงจันทร์
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดน้อยแสงจันทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลลาดใหญ่ หมูที่ ๔ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งอยู่ริมคลองแม่กลอง

วัดนี้สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๙ มีผู้สร้าง ๔ คน คือ นายเหม็น นางน้อย นายจันทร์ และนางแสง ได้สละทรัพย์สมบัติ และที่ดินให้สร้างวัดพร้อมกับเรือนฝากระดาน
อีก ๓ หลัง และยังได้จัดเพิ่มเติมให้ตลอดมา จึงได้ให้ชื่อวัดนี้ว่า “วัดน้อยแสงจันทร์ ” เมื่อตั้งชื่อวัดนายเม็นได้ถึงแก่กรัมไปเสียก่อน ชื่อวัดนี้จึงเป็นอนุสรณ์
แก่บุคคลทั้ง ๔ ซึ่งมีจิตศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาสละสมบัติของตนที่มีอยู่ทั้งหมดให้สร้างพระอารามขึ้นมา

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ

๑. อุโบสถหลังเก่า สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๓ โดยนางน้อย นายจันทร์

๒. พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปนั่งปางสมาธิ หล่อด้วยทองเหลือง
หน้าตักกว้าง ๒๗ นิ้ว สูง ๓๒ นิ้ว สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๙

๓. พระพุทธรูปปางนั่งสมาธิ หล่อด้วยทองเหลือง หน้าตักกว้าง ๒๙ นิ้ว สูง ๓๖ นิ้ว
สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๙ ประดิษฐานไว้บนศาลาการเปรียญ

๔. ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๔

๕. พระพุทธรูปนั่งสมาธิปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง ๒๙ นิ้ว สูง ๒๗ นิ้ว
ประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถ

เจ้าอาวาส : พระครูปลัดรังสรรรค์ สริจนโท

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ซอย - ถนน -
อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสุภาวดี บุตรดา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองฯ อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
โทรศัพท์ 034715831...034-7181 โทรสาร 034-718138