วัดบางประจันต์
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดบางประจันทร์ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบางประจัน ตำบลลาดใหญ่ หมู่ที่ ๑ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ด้านตะวันตกของวัดอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง เป็นวัดโบราณไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นคนสร้าง สันนิษฐานว่า เป็นวัดที่สร้างขึ้นปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา หรือ
ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ จากหลักฐานของถาวรวัตถุที่สร้างมาพร้อมกับวัด อาทิ อุโบสถ พระพุทธรูปโบราณ “หลวงพ่อไตร” ผู้สร้างคงจะร่ำรวยมาก หรือเป็นเศรษฐี จึงได้บริจาคที่ดินให้ไว้ถึง ๗๗ ไร่ ๘๐ ตารางวา

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ

๑. หลวงพ่อไตร พระพุทธรูปโบราณปางอุ้มบาตรหล่อด้วยทองเหลือง และทองอื่นๆ
ผสม สูง ๓ ศอกเศษ ประดิษฐานอยู่ในวิหาร

๒. พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปโบราณคู่มากับวัดหล่อด้วยโลหะ

๓. อุโบสถหลังเก่า สร้างมาพร้อมกับสร้างวัดกุฎิบางหลังสร้างมาพร้อมกับอุโบสถ
ไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้สร้าง

เจ้าอาวาส ; พระครูสังฆรักษ์บุญช่วย กตปญฺโญ

โทร ๐๓๔ – ๗๑๒๕๒๘

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 / บ้านบางประจัน ซอย - ถนน -
ตำบล ลาดใหญ่ อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสุภาวดี บุตรดา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th