วัดสวนแก้วอุทยาน
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 25 April 2012
Province : Samut Songkhram
1 1260
Description

วัดสวนแก้วอุทยาน ตั้งอยู่ตำบลลาดใหญ่ หมู่ที่ ๓ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม ประชาชนในตำบลนี้ส่วนใหญ่ ทำสวน และทำนาเกลือ วัดนี้เป็นวัดโบราณ เดิมชื่อ
“วัดแก้ว” ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างไว้ ต่อมาพระวินัย (บัว) ในสมัย ร.๔ ได้มาปฏิสังขรณ์ วัตถุโบราณที่พอจะเป็นหลักฐานได้ไม่มีเลย ทราบแต่ว่ามีเจ้าอาวาสองค์แรกชื่อหลวงพ่อเขมรอาคมขลัง ที่เรียกว่า "วัดสวนแก้วอุทยาน" เพราะบริเวณวัด และสถานที่ติดต่อกับวัดในสมัยโบราณเป็นสวนร่มรื่นมากเปรียบดั่งอุทยาน

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชมและนมัสการ

๑. พระประธานในอุโบสถปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง ๕๑ นิ้ว สูง ๖๘ นิ้ว เป็นพระพุทธรูป
ที่งดงามมาก

๒. พระพุทธไสยาสน์ สมัยอู่ทอง ชนิดปั้นก่อด้วยอิฐปูนสอ ยาว ๑๘๙ นิ้ว งดงามาก

๓. พระเจดีย์องค์ใหญ่ ฐานสี่เหลี่ยมจัตรัส กว้างด้านละ ๑๘๕ นิ้ว สูง ๑๖ วาเศษ
เป็นเจดีย์โบราณ ถาวรวัตถุในวัดอื่นๆ อาทิ อุโบสถ กุฎิ ศาลการเปรียญ ธรรมาสน์
พระไตรปิฎก ฯลฯ

เจ้าอาวาส : พระครูรัตนวิสุทธิวัฒน์

โทร ๐๓๔ – ๗๒๐๕๒๓

No. - Moo 3 Soi - Road -
Tambon ลาดใหญ่ Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสุภาวดี บุตรดา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองฯ Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034720523...034-7181 Fax. 034-718138