วัดบางใหญ่
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 27 ธันวาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 1083
รายละเอียด

วัดบางใหญ่ตั้งอยู่ที่บ้านบางใหญ่ หมู่ที่ 13 ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางใหญ่เป็นวัดโบราณอีกวัดหนึ่ง ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง อายุประมาณ 200 ปีเศษ จากหลักฐานของกรมการศาสนาว่าได้ขออนุญาตตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2325 เป็นวัดเล็กๆ สงบเงียบริมคลองบางใหญ่ เมื่อเริ่มตั้งวัดมีเพียงอุโบสถเล็กๆ ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์ 5 หลังๆ ละ 3 ห้อง สิ่งก่อสร้างเดิมล้วนทำด้วยไม้สักทั้งสิ้น แม้แต่ช่อฟ้าใบระกาก็แกะสลักด้วยไม่สัก ปัจจุบันได้สร้างอุโบสถใหม่แล้ว ส่วนอุโบสถหลังเดิมซึ่งเป็นของเก่าสมัยเมื่อแรกตั้งวัดยังคงอยู่ แต่ทรุดโทรมมาก ทางวัดยังไม่มีกำลัง ปัจจัยเพียงพอที่จะปฏิสังขรณ์ใหม่ ภายในอุโบสถหลังเก่าประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณปูนปั้นปางมารวิชัย พร้อมพระอัครสาวก หน้าองค์พระประธานมีพระพุทธรูปโบราณองค์เล็กๆ อีก 3 องค์เป็นพระศิลาแลงของโบราณ ปางประธานพรแบบนั่ง รอบอุโบสถเก่ามีใบเสมาคู่ศิลาแลงเก่าแก่มาก วัดนี้ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2496

สิ่งสำคัญชองวัดที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1.พระประธานในอุโบสถ หล่อด้วยทองเหลืองปางมารวิชัย และรูปหล่อทองเหลืองหลวงพ่อบ้านแหลม

2.ศาลประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลมหลวงพ่อวัดเขาตะเครา และหลวงพ่อโสธร รวมทั้งพระป่าเลไลย์ของเก่าในอุโบสถ ก็ย้ายมาเก็บรักษาไว้ในศาลนี้ด้วย แต่ช้างกับลิงหายไปเสียแล้ว

การเดินทางวัดบางใหญ่เดินทางไปได้ทั้งทางบก และทางน้ำ เพราะวัดตั้งอยู่ริมคลองบางใหญ่ ส่วนทางบกไปได้ 2 ทางคือ ถนนแม่กลอง – ดำเนินสะดวก ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร วัดบางใหญ่อยู่ทางขวามือ หรือเข้าทางถนนแม่กลอง – บางนกแขวก ผ่านวัดเกาะแก้ว วักเกาะใหญ่ เข้าทางวัดปากง่าม ซึ่งอยู่ทางขวามือ ผ่านวัดปากง่ามแล้วตรงไป พบถนนใหญ่แม่กลอง – ดำเนินสะดวก วัดบางใหญ่อยู่ฝั่งตรงข้าม

เจ้าอาวาส: พระปลัดสานิตย์ มุนิจโร

โทรศัพท์ 034 – 761247 , 089 - 1525165

วัด ศาสนสถาน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 13 / บ้านบางใหญ่
ตำบล กระดังงา อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวกัญญ์ชนากาญจน์ จันทร์ตรี อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคนที อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ถนน เอกชัย