วัดบางพลับ
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดบางพลับ ตั้งอยู่ที่บ้านคลองขนมจีนใต้ หมู่ที่ 4 ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดบางพลับ เป็นวัดโบราณเก่าแก่วัดหนึ่ง จากหลักฐานว่าได้ขอตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2248 ได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2250 เป็นวัดที่เคยเจริญรุ่งเรืองมาแล้วในอดีต และมีความสำคัญเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาติไทย ครั้งสงครามกู้ชาติของพระเจ้าตากสินมหาราชที่ค่ายบางกุ้ง

วัดบางพลับในยุคต้นๆ สมัยหลวงพ่อห้ายอดเป็นเจ้าอาวาส วัดเจริญรุ่งเรืองมากทั้งด้านเสนาสนะ และภิกษุสงฆ์ เพราะแบ่งกันอยู่ถึง 3 คณะเวลาภิกษุจะลงทำสังฆกรรมต้องใช้ไม้ติ้วนับคะแนน เพราะมีพระภิกษุมาก หลังจากำรพหลวงพ่อห้ายอด พระอธิการเอี่ยม และพระอธิการช้าง เป็นเจ้าอาวาสแล้ว วัดบางพลับเริ่มทรุดโทรมมาโดยตลอด เป็นระยะเวลา 100 ปีเศษ จนถึงปี พ.ศ. 2481 คณะกรรมการสงฆ์ของอำเภอบางคนที และคณะกรรมการสงฆ์ของจังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีท่านเจ้าคุณพระมหาสิทธิการ อดีตเจ้าคณะจังหวัดเป็นประธาน ร่วมกับคณะกรรมการจังหวัดซึ่งมีหลวงอรรถวิจิตรจรรยารักษ์ อดีตข้าหลวงประจำจังหวัดสมุทรสงคราม มีความเห็นร่วมกันเป็นเอกฉันท์ว่าวัดบางพลับเป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญ และเจริญรุ่งเรืองมาก ควรที่จะได้รับการทะนุบำรุงให้เจริญรุ่งเรือง เพื่อรักษาเกียรติของวัดเก่าๆ ไว้ จึงพร้อมใจกันไปอาราธนาท่านพระครูสุนทรสุตกิจ (หลวงพ่อโห้) เจ้าอาวาสวัดแก่นจันทร์เจริญ ซึ่งท่านเป็นผู้ชำนาญในการก่อสร้างให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบางพลับ เมื่อท่านรับหน้าที่แล้วก็ได้มาบูรณะ และปฏิสังขรณ์ ถาวรวัตถุต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย นับตั้งแต่หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ หอฉัน ศาลาการเปรียญ โรงเรียนประชาบาลวัดบางพลับ (สุนทรานุกูล) ศาลาท่าน้ำ ถนนกับสะพานข้ามคลองบางพลับ ฯลฯ วัดบางพลับจึงได้เจริญรุ่งเรืองขึ้นอีก และเจ้าอาวาสองค์ต่อๆ มาก็ได้ดำเนินรอยตามท่าน วัดบางพลับจึงได้เจริญมั่นคงมาจนทุกวันนี้

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ

1. อุโบสถเก่าสมัยอยุธยา หน้าบันประดับถ้วยชาม เบญจรงค์ และลายคราม ลวดลายปูนปั้น รูปสัตว์ต่างๆ แปลกตาไม่มีวัดใดเหมือน แสดงอารมณ์ขันของผู้จัดทำ

2. พระพุทธรูปโบราณ พระปูนปั้น ปางมารวิชัย

3. กุบติดหลังช้างสำหรับนั่งของเก่าโบราณ

4. ตู้พระธรรมลายทองรดน้ำ 4 ตู้ ลวดลายประณีตงดงามมาก

ที่น่าเสียดาย คือ บุษบกของแม่ทัพเรือที่มาทำการสู้รบกับพม่าที่ค่ายบางกุ้ง สำหรับตั้งพระพุทธรูป อยู่ในศาลาการเปรียญหลังเก่าชำรุดผุพังเสียหายไปแล้ว

การเดินทาง วัดบางพลับเดินทางไปได้สะดวกทั้งทางบก และทางน้ำ ทางน้ำ คือ คลองบางพลับ ส่วนทางบกสะดวกกว่า ติดถนนอัมพวา – บางคนที หรือถนนแม่กลอง – บางนกแขวก ผ่านอุทยาน ร.2 วัดเกษมสรณาราม คลองบางช้าง ทางหลวงชนบท ส.ส. 6002 คลองสวนหลวง วัดบางพรม เข้าเขตอำเภอบางคนที วัดบางพลับอยู่ทางขวามือ

เจาอาวาส : พระครูสมุทรสารคุณ

โทร. 034 – 730842 , 086 - 1705487

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 / คลองขนมจีนใต้ ซอย - ถนน -
อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวกัญญ์ชนากาญจน์ จันทร์ตรี อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคนที อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th