วัดปรกราษฎร์รังสฤษฎิ์
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดปรกราษฎร์รังสฤษฎิ์ ตั้งอยู่ที่บ้านคลองวัดกลางเหนือ หมู่ที่ 2 ตำบลโรงหีบ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม วัดปรกราษฎร์รังสฤษฎิ์ เป็นวัดโบราณอายุประมาณ 200 ปี ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง ได้ขออนุญาต ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ. 2400 และได้รับวิสุงคามสีมา พ.ศ. 2405 เป็นวัดตั้งอยู่ท่ามกลางสวนผลไม้ และคลองวัดกลางเหนือ ด้วยความสามารถของเจ้าอาวาส และประชาชนในท้องถิ่นมีความศรัทธาวัดจึงดำรงอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ วัดนี้เมื่อแรกตั้งสมัยโบราณเป็นเรือนไม้สักทั้งสิ้น อุโบสถสร้างใหม่ก่ออิฐถือปูนแบบโบราณเพราะของเก่าได้ชำรุดทรุดโทรมไป ส่วนกุฏิสงฆ์ หอฉัน หอสวดมนต์ ยังอนุรักษ์ของเก่าไว้ได้เป็นวัดที่เงียบสงบในสวนผลไม้

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. อุโบสถเก่าแบบโบราณหลังเล็กๆ หน้าบัน และหน้าประตูประดับด้วยเครื่องถ้วยชามแบบวัดสมัยกรุงธนบุรี สวยงามแปลกตา น่าดูชม

2. พระประธานในอุโบสถ เป็นพระศิลาแลง ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 1.70 เมตร
สูง 2.27 เมตร เป็นพระพุทธรูปโบราณคู่มากับอุโบสถ

3. รูปหล่อพระอธิการแต้มในอุโบสถ อดีตเจ้าอาวาสวัดปรกฯ ผู้สร้างความเจริญให้แก่วัดและเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนแถวถิ่นนี้

การเดินทาง วัดปรกฯ อยู่ห่างจากวัดเกตการามไปทางทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตร คือ ออกจากวัดเกตการาม เลี้ยวซ้ายไปทางวัดปรกฯ เลี้ยวขวาไปวัดบางกล้วย ปากทางเข้าวัดปรกฯ ขวามือมีป้ายบอกทาง เข้าไปลึกประมาณ 100 เมตร ก็แลเห็นวัด

เจ้าอาวาส : พระครูสมุทรปุญฺญาภรณ์

โทร. 034 - 761983

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 / คลองวัดกลางเหนือ ซอย - ถนน -
ตำบล ดอนมะโนรา อำเภอ บางคนที จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวกัญญ์ชนากาญจน์ จันทร์ตรี อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอบางคนที อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th