วัดท้องคุ้ง
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดท้องคุ้ง ตั้งอยู่บ้านท้องคุ้ง ตำบลสวนหลวง หมู่ที่10อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ตัวอารามตั้งอยู่ชิดริมแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเป็นท้องคุ้ง วัดนี้เดิมชื่อว่า
”วัดราชบูรณะ” เหตุที่อยู่ตรงท้องคุ้งชาวบ้านจึงเรียกกันว่าวัดท้องคุ้ง ต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็น”วัดท้องคุ้ง” ตามสภาพที่ตั้งของวัด วัดท้องคุ้งเป็นวัดโบราณ ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง มีอายุมากกว่า 200 ปี ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ.2310 ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ
พ.ศ.2369 มีผู้ปฏิสังขรณ์ต่อ ๆ กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งเสื่อมทรุดและเจริญรุ่งเรื่องจนกระทั่งถึงสมัย สมภารฉายเป็นเจ้าอาวาส และฆราวาสชื่อหม่อมคุ้มได้ร่วมกัน ปฏิสังขรณ์ทำให้วัดเจริญรุ่งเรืองขึ้น และพุทธศาสนิกชนรุ่นต่อๆมาได้รับทอดปฏิสังขรณ์ และพัฒนาวัดท้องคุ้ง ด้วยความศรัทธา ทำให้วัดท้องคุ้ง มีความสมบูรณ์ มีศาสน สถานเหมาะสมแก่สถานะของวัดในปัจจุบัน

สิ่งที่สำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการได้แก่

1.พระประธานในอุโบสถ ชาวบ้านเรียกกันว่า “หลวงพ่อวัดท้องคุ้ง” มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นพระพุทธรูปที่ปั้นด้วยปูนหุ้มไว้ภายนอก ปางมารวิชัย

2.พระพุทธรูปบูชา หล่อด้วยสัมฤทธิ์ ปางประทานพร

3.พระพุทธรูปบูชา ซึ่งหม่อมคุ้มถวายไว้เป็นพระสัมฤทธิ์ของเก่าโบราณ

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 10 / บ้านท้องคุ้ง ซอย - ถนน -
ตำบล สวนหลวง อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75000