วัดวรภูมิราษฎร์บำรุง
Proposed by. - Date 2 January 2010
Approved by. สมุทรสงคราม Date 26 April 2012
Province : Samut Songkhram
0 1209
Description

วัดวรภูมิราษฎร์บำรุง ตั้งอยู่ที่บ้านยายนุ่ม ตำบลบางนางลี่เก่า ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นตำบลสวนหลวง หมู่ที่ 14 อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2405 ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2449

วัดวรภูมิฯ เป็นวัดโบราณในคลองบางลี่ ประวัติของวัดกล่าวว่า อุบาสิกาพุ่ม เป็นผู้บริจาคที่ดินให้สร้างวัด เนื้อที่ 8 ไร่ 56 วา ต่อมาทางวัดได้ซื้อเพิ่มเติม และมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคให้อีก หมื่นบริบูรณคุณสาร หรือกำนันวร ได้เป็นผู้ให้ความสนับสนุนวัดนี้ย่าง
แข็งขัน ด้วยการดำเนินการขอวิสุงคามสีมา และแสวงหาเจ้าอาวาสดีมาเริ่มบริหารวัด
วัดนี้จึงเจริญอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ ตลอดจนชาวบ้านในชุมชนมีความศรัทธาเลื่อมใส
เมื่อสร้างวัดจึงมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเรือนฝากระดานถวายวัดมากกว่า 10 หลัง
เป็นเรือนไม้สักทั้งหลัง อุโบสถ และศาลาการเปรียญของวัด ประชาชนร่วมกัน
สร้างจากเรือนบริจาควัสดุในการก่อสร้างใช้ไม้สักทั้งหมด วัดนี้จึงเป็นวัดที่มีสิ่งก่อสร้างเป็นไม้สักทั้งหลัง

ปัจจุบันนี้ อุโบสถเก่าไก้ผุพังไป สร้างอุโบสถใหม่ ก่ออิฐถือปนเป็นตึกทั้งหลัง นอกนั้นยังอนุรักษ์เป็นเรือนไม้สักทรงไทยไว้ได้ แม้เป็นวัดในเรือกสวนก็จัดระเบียบวัดได้ดีมาก

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1. พระประธานประจำอุโบสถ พระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย ของเก่าคู่มากับวัด

2. กุฏิสงฆ์ และศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ หอฉัน เป็นเรือนไม่สักทั้งหลัง
สวยงามน่าชม

การเดินทาง การเดินทางไปวัดวรภูมิฯ ไปไก้ทั้งทางบก และทางเรือ ทางเรือตามลำคลองบางลี่ หน้าวัดจดคลองบางลี่ ทางบก เข้าได้ 2 ทาง คือ ถนนเลียบแท่น้ำแม่กลอง ข้าสะพาน ข้ามคลองประชาชื่น หรือคลองบางลี่แล้ว ซ้ายมือมีทางเข้าวัดวัดแว่นจันทร์ เข้าทางเดียวกันตรงข้าม คือ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง เลยวัดแว่นจันทร์ประมาณ 1 กิโลเมตร ก็ถึงวัดวรภูมิฯ อีกทางเข้าถนนแม่กลอง – ปากท่อ ผ่านทางเข้าวัดท้ายหาด วัดวชิรคาม วัดบางขันแตก ตรงไปเรื่อยๆ วัดวรภมิฯ อยู่ทางขวามือ มีป้ายวัดอยู่ปากทาง

เจ้าอาวาส : พระครูสมุทรนวกิจ

โทร. 034 – 732024 , 081 – 9364590

No. - Moo 14 / บ้านยายนุ่ม Soi - Road -
Tambon สวนหลวง Amphoe Amphawa Province Samut Songkhram
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
Reference นางสาวพรทิพย์ ไชยา Email smk_culture@hotmail.co.th
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา Email smk_culture@hotmail.co.th
No. - Moo - Soi - Road เอกชัย
Tambon แม่กลอง Amphoe Mueang Samut Songkhram Province Samut Songkhram ZIP code 75000
Tel. 034732024 034-71813 Fax. 034-718138