วัดแว่นจันทร์
เสนอโดย - วันที่ 2 มกราคม 2553
อนุมัติโดย สมุทรสงคราม วันที่ 26 ธันวาคม 2555
จังหวัด : สมุทรสงคราม
0 527
รายละเอียด

วัดแว่นจันทร์ตั้งอยู่ที่บ้านสามแยก หมู่ที่ 15 ตำบลสวนหลวง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ก่อตั้งเป็นวัด เมื่อ พ.ศ. 2340 ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2477

วัดแว่นจันทร์จึงเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้าง เดิมเรียกว่า วัดตาด้วง
เข้าใจว่าตาด้วงคงเป็นผู้สร้าง เพราะสมัยโบราณนิยมเรียกชื่อวัดตามนามของผู้สร้าง
ต่อมาจึงได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า“วัดแว่นจันทร์”

วัดแว่นจันทร์เคยมีสภาพทั้งเจริญรุ่งเรืองและเสื่อมโทรม แต่ด้วยความศรัทธาของ
พุทธศาสนิกชนแถบบริเวณนี้ และความสามารถของเจ้าอาวาส จึงรักษาสภาพของวัด
ให้ดำรงอยู่ได้มาจนทุกวันนี้ และเป็นวัดที่สร้างด้วยไม่สักทั้งหลัง ตั้งแต่อุโบสถ
ศาลาการเปรียญ และกฏิสงฆ์ ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบันสมควรอย่างยิ่งที่จะอนุรักษ์ไว้

สิ่งสำคัญของวัดที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

1.พระประธานในอุโบสถเป็นพระแกะสลักด้วยศิลาแลง ปางมารวิชัย เป็นของเก่า
คู่มากับวัด

2.อุโบสถทรงไทยเป็นโบสถ์มหาอุด คือ ประตูด้านหน้า ไม่มีประตูหลัง ทรวดทรง
กะทัดรัดงดงามน่าชม

3. ศาลาการเปรียญ และกุฏิสงฆ์ทรงไทย

การเดินทางทางเข้าวัดแว่นจันทร์อยู่ตรงข้ามวัดภุมรินทร์ฯ เข้าทางเดียวกับวัดวรภูมิฯ แต่ถึงก่อน ปากทางเข้ามีป้ายถนน ร.พ.ช. ลัดตาช่วย – ท้องคุ้ง ติดอยู่ หรือทางเรือด้านหน้าวัดติดคลองบางลี่

เจ้าอาวาสวัดแว่นจันทร์พระใบฎีกาสมควร กลฺยาโณ

โทร. 034 – 751605 , 089 - 8368604

วัด ศาสนสถาน
หมู่ที่/หมู่บ้าน 15 / บ้านสามแยก
ตำบล สวนหลวง อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
หมู่ที่/หมู่บ้าน - ถนน เอกชัย
อำเภอ เมืองสมุทรสงคราม จังหวัด สมุทรสงคราม รหัสไปรษณีย์ 75000