วัดประชาโฆสิตาราม
จังหวัด : สมุทรสงคราม
รายละเอียด

วัดประชาโฆสิตาราม ตั้งอยู่ที่บ้านวัดประชา หมู่ที่ ๒ ตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

วัดนี้เป็นวัดโบราณมีอาณาเขตกว้างขวาง ตั้งเป็นวัดมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๒๔๑ ตรงกับปลายรัชกาลของสมเด็จพระพุทธเจ้าเสือที่ชอบเสด็จมาทรงปลาที่เมืองสาครบุรี และที่ปากอ่าวบางตะปูน เขตเพชรบุรี ปัจจุบันนับเวลาตั้งแต่สร้างวัดมาจนถึงขณะนี้ ๒๙๖ ปี ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่วัดหนึ่งของเมืองแม่กลอง เดิมชื่อว่า “วัดบางนกแขวก”สันนิษฐานว่าเพราะตั้งอยู่ต้นลำรางบางนกแขวกใต้ จึงได้ชื่อเช่นนี้ มีเจ้าอาวาสสืบต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน เมื่อพระครูสุนทรโฆษิต (ทองอยู่ สุนฺทรโฆสิโต) เป็นเจ้าอาวาส พ.ศ.๒๔๘๕ ได้ขอเปลี่ยนชื่อวัดว่า “วัดประชาโฆสิตาราม” ซึ่งหมายถึง “วัดเจริญรุ่งเรืองมาได้ก็เนื่องด้วยประชาชนเป็นผู้อุปการะ สนับสนุน โดยมีสุนฺทรโฆสิต ภิกขุ เป็นผู้นำ เมื่อแรกตั้งวัด อุโบสถสร้างด้วยไม้มุงหลังคาจาก ตั้งอยู่กลางสระเรียกว่า “อุทกกุกเขปสีมา”ลักษณะเดียวกับวัดบางแคน้อย ศาลาการเปรียญ และกุฎิสงฆ์สร้างด้วยไม้หลังคาจากทั้งสิ้น เจ้าอาวาสองค์ต่อ ๆ มาได้ปรับปรุงบูรณะซ่อมแซม และปฏิสังขรณ์ตลอดมา ได้ย้ายอุโบสถกลางสระน้ำขึ้นมาปลูกใหม่บนบก หลังคายังมุงด้วยจากเช่นเดิม อยู่ใกล้กับอุโบสถหลังเดิม

พ.ศ.๒๔๔๒ พระอธิการผึ้ง เป็นเจ้าอาวาส ได้ปฏิสังขรณ์อุโบสถหลังใหม่ เป็นก่ออิฐ
ถือปูน หลังคามุงกระเบื้องดินเผา เป็นอุโสสถหลังที่ ๓

พ.ศ.๒๔๖๓ สมัยพระครูสุนทรโฆสิต (ทองอยู่) อุโบสถเกิดชำรุด จึงจัดการรื้อปฏิสังขรณ์ใหม่ให้ สูงกว่าเดิม เป็นหลังที่ ๔ วัดนี้มีทั้งโรงเรียนพระปริยัติธรรม และโรงเรียนประถมศึกษา

สิ่งสำคัญของวัด ที่ควรชม และนมัสการ ได้แก่

พระประธานในอุโบสถ พระนามว่า “พระมงคลโฆสิต”เป็นพระปางมารวิชัยหล่อด้วยโลหะหลายอย่าง นายเมือง นางขำ สร้างถวายเมื่อ พ.ศ.๒๔๔๒

การเดินทาง วัดประชาโฆสิตาราม อยู่ระหว่างวัดโคกเกตุฯ กับวัดธรรมสถิต
ถนนแม่กลอง-ปากท่อสายเก่า

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 2 / บ้านวัดประชา ซอย - ถนน -
อำเภอ อัมพวา จังหวัด สมุทรสงคราม
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรสงคราม
บุคคลอ้างอิง นางสาวพรทิพย์ ไชยา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภออัมพวา อีเมล์ smk_culture@hotmail.co.th